Cảm biến ánh sáng và những điều cần biết

Đèn cảm biến ánh sáng hay còn gọi là đèn LED cảm biến hồng ngoại, bật tắt đèn sử dụng cảm biến hồng ngoại thay cho những công tắc cơ thông thường. Cảm biến hồng ngoại hay còn gọi làm cảm biến ánh sáng, cảm biến nhiệt,.. là thiết bị tự động bật đèn khi không có ánh sáng tác động vào cảm biến hoặc trời tối và tự động tắt đèn sau 1 phút khi có ánh sáng hay trời sáng xung quanh khu vực lắp đèn thông qua cảm biến hồng ngoại mà người đó phát ra.

Cảm biến ánh sáng sử dụng quang trở có khả năng thay đổi điện trở theo cường độ ánh sáng chiếu vào. Tín hiệu xuất ra của cảm biến là digital HIGH (5V) và LOW tượng trưng cho các trạng thái bật, tắt thiết bị điện tự động mà bạn không cần phải thao tác vào.

Đặc điểm của cảm biến ánh sáng

Các tế bào phát xạ ảnh – Đây là các photon devices giải phóng các electron tự do từ một vật liệu nhạy sáng như xêzi khi bị một photon tràn đầy năng lượng. Lượng năng lượng mà các photon phụ thuộc vào tần số ánh sáng và tần số càng cao, năng lượng càng nhiều thì các photon chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

cảm biến ánh sáng

Các tế bào dẫn điện ảnh – Các photon devices này thay đổi điện trở của chúng khi chịu ánh sáng. Photoconductivity kết quả từ ánh sáng đánh một vật liệu bán dẫn mà kiểm soát dòng chảy hiện tại thông qua nó. Do đó, nhiều ánh sáng tăng dòng điện cho một điện áp áp dụng đã cho. Vật liệu quang dẫn phổ biến nhất là Cadmium Sulphide được sử dụng trong quang điện LDR.

Các tế bào quang điện – Các photon devices này tạo ra một emf tương ứng với năng lượng ánh sáng bức xạ nhận được và tương tự có hiệu lực với quang điện. Năng lượng ánh sáng rơi vào hai vật liệu bán dẫn kẹp lại với nhau tạo ra điện áp xấp xỉ 0.5V. Vật liệu quang điện phổ biến nhất là Selen được sử dụng trong các tế bào năng lượng mặt trời.

Thiết bị ghép nối ảnh – Các thiết bị quang này chủ yếu là các thiết bị bán dẫn thực sự như photodiode hoặc phototransistor sử dụng ánh sáng để điều khiển dòng electron và lỗ trên đầu nối PN của chúng. Thiết bị chụp ảnh được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng máy dò và sự thâm nhập ánh sáng với phản ứng quang phổ của chúng được điều chỉnh theo bước sóng ánh sáng tới.

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến ánh sáng

Cũng như tên gọi của nó, cảm biến ánh sáng có cơ chế hoạt động giống như mắt người. Mỗi loại cảm biến khác nhau sẽ có nhiều kiểu hoạt động khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào tế bào quang hoặc quang trở thì điện trở của nó sẽ thay đổi, bằng cách này người lập trình điều khiển hệ thống ánh sáng có thể phát hiện được cường độ ánh sáng. 

Ngõ ra D0 trên cảm biến được dùng để xác định cường độ sáng của môi trường, khi ở ngoài sáng, ngõ ra D0 là giá trị 0, khi ở trong tối, ngõ ra D0 là 1. Trên cảm biến có 1 biến trở để điều chỉnh cường độ sáng phát hiện, khi vặn cùng chiều kim đồng hồ thì sẽ làm giảm cường độ sáng nhận biết của cảm biến, tức là môi trường phải ít sáng hơn nữa thì cảm biến mới đọc giá trị digital là 1.

Kết luận

Các cảm biến đo ánh sáng sẽ ngày một đa dạng hơn. Kết hợp với công nghệ điện tử bán dẫn, công nghệ vi điều khiển, ngày nay đã cho phép thiết kế được các mạch điều khiển tích hợp cảm biến ánh sáng phục vụ hữu ích cho các nhu cầu đa dạng trong đời sống hàng ngày cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chiếu sáng. Những hệ thống tự động điều khiển chiếu sáng này không chỉ có ưu điểm ở kích thước nhỏ-gọn-nhẹ, tiêu tốn ít năng lượng, mà nó còn giảm được đánh kể lượng điện năng tiêu thụ cho toàn hệ thống. Do đó, cảm biến ánh sáng sẽ còn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kiểm tra chất lượng đèn LED

Aladin tự hào là nơi cung cấp các linh kiện – đèn LED uy tín, trực tiếp gia công vỏ đèn tại xưởng, sử dụng công nghệ chip LED Nichia của Nhật Bản, trình điều khiển Meanwell đạt chuẩn chất lượng trên từng sản phẩm đèn, đáp ứng được các tiêu chuẩn đèn nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.