Chọn mua đèn LED: Hướng dẫn kiểm tra chất lượng đèn LED

Nền công nghiệp chiếu sáng hiện nay đang ngày một phát triển, đồng nghĩa với việc trên thị trường cũng sẽ xuất hiện rất nhiều loại đèn khác nhau, từ hình dáng, kích cỡ, màu sắc đến nơi sản xuất,… khiến chúng ta khó khăn trong việc phân biệt đâu là loại đèn tốt và chất lượng? Bài viết dưới đây Aladin sẽ chia sẻ cho bạn một số kiến thức hữu ích, làm mẹo cho sự lựa chọn thông minh của bạn nhé!

Chúng ta biết rằng LED có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại đèn truyền thống khác như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, vv… Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta có thể chọn ngẫu nhiên thế nào cũng được. Mỗi loại đèn sẽ có cấu tạo, đặc điểm khác nhau và phục vụ cho những lợi ích khác nhau. Vì vậy việc kiểm tra, lựa chọn kỹ càng các thiết bị chiếu sáng để tìm ra một loại phù hợp, đạt chuẩn chất lượng và xứng đáng với số tiền đã bỏ ra là một điều không thể thiếu.

Có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra nhiệt độ khi hoạt động của đèn

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED, nhiệt độ thực tế của bộ đèn ít nhiều sẽ phụ thuộc vào bộ tản nhiệt của đèn. Thông thường tản nhiệt hoạt động tốt sẽ giúp cho nhiệt được tản ra ngoài, làm cho chip LED nhanh hơn, kết hợp tản nhiệt bằng lá đồng gắn dưới chip LED sẽ giúp truyền nhiệt ra cánh nhôm nhanh hơn. 

nhiệt độ đèn LED khi hoạt động

Để biết được tản nhiệt hoạt động có hiệu quả hay không là rất khó nếu không có những thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm tra đế tản nhiệt nhôm trên đèn có dày dặn và chắc chắn hay không, kiểm tra chỗ tiếp xúc của bảng mạch và đế nhôm có khít nhau không, và có keo tản nhiệt hay không. Sau đó bật đèn lên đợi cho chạy một lúc kiểm tra đế nhôm tản nhiệt, nếu nóng lên nhanh chóng tức là hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt, còn nếu không thấy nóng thì hệ thống tản nhiệt không tốt do đó chất lượng đèn kém.

Một mẹo nhỏ mà chúng ta có thể sử dụng khi chọn mua đèn đó là tản nhiệt càng to thì tản nhiệt càng tốt. Ngoài ra nếu hai chiếc đèn có kích thước bằng nhau thì tản nhiệt nào nặng hơn sẽ thường có hàm lượng nhôm cao hơn và tản nhiệt cũng sẽ tốt hơn.

Kiểm tra độ sáng của đèn LED (Hiệu suất phát quang Lm/W)

Để kiểm tra độ sáng của đèn LED người ta sẽ dựa vào chỉ số Lumen chứ không như các thiết bị truyền thống dựa trên công suất (Watt) để tính độ sáng. Chỉ số Lumen được ghi trong thông số của bóng đèn, hiệu suất phát quang càng lớn thì đèn sẽ càng tiết kiệm. Để kiểm tra độ sáng thực tế, chúng ta phải sử dụng máy đo ánh sáng của nhà cung cấp để kiểm tra thử. 

Chất lượng ánh sáng của đèn LED phụ thuộc vào chip LED.  Hiện tại các loại chip LED tốt dẫn đầu thị trường hiện nay có thể kể đến như Osram, Nichia, Cree,…. Vật liệu và kích thước của chip mang lại sự khác biệt chính về chất lượng. Chip lớn hơn thì cho ra độ sáng tốt hơn và ổn định hơn, tuổi thọ của chúng cũng cao hơn và đương nhiên là chi phí đắt hơn.

hiệu suất phát quang

Aladin sử dụng công nghệ chip LED Nichia (Nhật Bản) đảm bảo được chất lượng độ sáng cũng như tuổi thọ của đèn LED, giúp cho người sử dụng yên tâm hơn.

Độ suy giảm quang thông ánh sáng thông thường sẽ từ 5% cho 10.000 giờ. Sau 30.000 giờ độ suy giảm quang thông sẽ là từ 25 – 30%. Do đó đối với những loại đèn LED kém chất lượng thì sau 1 năm sử dụng (khoảng 5.000 giờ) độ giảm quang thông sẽ là 20%. Qua đây ta thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng để đạt được hiệu quả về lâu dài. 

Kiểm tra nhiệt độ màu của LED

nhiệt độ màu đèn LED

Nhiệt độ màu của đèn được xác định theo đơn vị Kelvin (K). Chúng ta nên cân nhắc đến yếu tố nhiệt độ màu vì nó sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu ứng nội thất trong nhà cũng như cảm giác ánh sáng trong quá trình sử dụng. Nếu bạn cần ánh sáng trắng hơi xanh thì nên chọn đèn có nhiệt độ màu cao hơn 5000K, còn ánh sáng vàng và ấm hơn thì nên chọn nhiệt độ khoảng từ 2700K đến 3000K. Ngoài ra còn tùy vào tính chất và mục đích sử dụng mà chúng ta có thể chọn cho mình một thiết bị đèn phù hợp.

Để kiểm tra chất lượng nhiệt độ màu của đèn LED, chúng ta hãy bật song song các đèn có cùng nhiệt độ màu để chọn ra loại đèn có chất lượng tốt hơn. Đối với các thiết bị đèn tốt thì nhiệt độ màu sẽ cho ra các ánh sáng cùng màu và đều nhau.

Kiểm tra độ hoàn màu của đèn LED (CRI)

Về độ hoàn màu của đèn LED cũng là một trong những yếu tố cần xem xét khi kiểm tra chất lượng của đèn LED. Như đã biết, độ hoàn màu cho biết mức độ trung thực của màu sắc lên các vật thể. Vì vậy đèn LED có CRI cao hơn thì ánh sáng phát ra có màu sắc càng thực tế hơn. Hiện tại đèn LED trung bình sẽ có độ hoàn màu khoảng 70. Khi độ hoàn màu càng thấp thì mức độ hiển thị màu sắc sẽ càng sai lệch. Do đó tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn một thiết bị đèn có độ hoàn màu thích hợp.

độ hoàn màu của LED

Có thể bạn quan tâm: Những thông số kỹ thuật của đèn LED 

Lưu ý đến nguồn gốc sản xuất của đèn

Không cần phải diễn đạt nhiều thì chúng ta cũng biết rằng nguồn gốc sản xuất sản phẩm là điều luôn phải lưu ý. Các nhà sản xuất uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn về chất lượng sản phẩm mà mình đã bỏ tiền ra mua, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 công ty sản xuất chip LED hàng đầu thế giới

Trên đây là một số thông tin về việc kiểm tra chất lượng đèn LED, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.