Cảm biến ánh sáng có bao nhiêu loại?

Cùng với sự phát triển của thời đại, thời gian trở nên quý báu hơn, bạn không muốn tốn công sức vào những điều nhỏ nhặt? Bạn muốn ngôi nhà của mình trở nên tiện nghi hơn với sự tự động của nhiều thứ? Bạn muốn ban công, sân vườn nhà mình có thể tự động bật khi trời tối và tự động tắt khi trời sáng? Bạn muốn doanh nghiệp của bạn có một hệ thống chiếu sáng tự động, hiệu quả? Công nghệ cảm biến ánh sáng có thể là tất cả những gì bạn cần, giúp thỏa mãn được tất cả những nhu cầu trên. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về cảm biến ánh sáng. Hãy cùng Aladin nghiên cứu nhé!

Cảm biến ánh sáng là gì?

Cảm biến ánh sáng thường được gọi là “Thiết bị quang điện” hoặc “Cảm biến ảnh” bởi vì năng lượng ánh sáng chuyển đổi (photon) thành điện “electron”. Cảm biến ánh sáng tạo ra tín hiệu nhận biết cường độ ánh sáng bằng cách đo năng lượng bức xạ tồn tại trong dải tần số ánh sáng, sử dụng để chuyển đổi “năng lượng ánh sáng”.

cảm biến ánh sáng

Phân loại cảm biến ánh sáng

Có ba loại cảm biến thông dụng, được sử dụng để đo ánh sáng cho các ứng dụng khác nhau.

Cảm biến quang: Cảm biến quang được thiết kế bắt chước theo các phản ứng của mắt người, dùng trong các ứng dụng phát sáng cho người sử dụng. Đơn vị đo lường của cảm biến quang thường được biểu thị theo đơn vị Lux, Lumen,… Cảm biến quang không thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng trồng cây xanh vì chúng có thể không đưa ra một chỉ dẫn chính xác cho dải quang phổ phát ra bởi các nguồn ánh sáng khác nhau. Nói cách khác, mặc dù một nguồn sáng có thể xuất hiện “khá” sáng, được cảm nhận bằng mắt thường, nhưng quang phổ của nó có thể vẫn là không phù hợp cho trồng cây xanh. Tuy nhiên, cảm biến quang có thể được sử dụng để chỉ báo khá tốt về cường độ và tính đồng đều của ánh sáng trên một cây trồng, khi di chuyển về dưới tán lá được chiếu sáng (đối với hệ thống nuôi trồng cây xanh trong nhà kính).

Hỏa kế quang: Hỏa kế quang ngoài trời thường được thiết kế để đo bức xạ mặt trời nhận được từ toàn bộ bán cầu. Đơn vị đo lường thông thường là W/m2/giây. Trị số đo của hỏa kế quang có thể được sử dụng để hỗ trợ một loạt các điều chỉnh môi trường, trồng cây xanh trong nhà kính hay đóng/mở hệ thống cột đèn chiếu sáng tại các khu dân cư, hay bất kỳ các ứng dụng nào khác sử dụng ánh sáng mặt trời.

Hỏa kế quang ngoài trời có thể sử dụng cho cả trong nhà và ngoài trời, tuy nhiên nó không hiệu quả lắm trong việc đánh giá các nguồn chiếu sáng bổ sung đối với các ứng dụng tối ưu hóa bức xạ mặt trời trong nhà. Với phép đo bức xạ trong nhà (ví dụ nhà kính trồng cây xanh) việc sử dụng hỏa kế quang “tấm đen” sẽ cho kết quả đo tốt hơn loại hỏa kế quang ngoài trời.

cảm biến PAR
Cảm biến PAR

Cảm biến PAR: Cảm biến PAR hay cảm biến đo bức xạ quang hợp (PAR) ở dải bước sóng 400-700 nm. Cảm biến này đo ánh sáng theo đơn vị micromol trên mét vuông trên giây (µmol.m2.s-1). Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng nghiên cứu làm vườn để đo bức xạ quang hợp trong tán cây, trong nhà kính, phòng cây sinh trưởng và nảy mầm, và các ứng dụng trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu ánh sáng. Trong nhà kính thương mại, cảm biến PAR có thể được sử dụng để đo so sánh các giá trị PAR tại các điểm khác nhau ở trên và dưới tán cây xanh và/hoặc kiểm tra tính đồng đều của ánh sáng khi triển khai hệ thống chiếu sáng mới.

Ưu, nhược điểm của cảm biến ánh sáng

a/ Ưu điểm

  • Thiết kế nhỏ gọn
  • Độ chính xác cao
  • Các thành phần phụ như điện trở, tụ điện,… cần thiết cho mạch đã được gắn đầy đủ. Bạn cần cấp nguồn, nối dây điều khiển vào rơ le là có thể tắt/ mở bóng đèn hay các thiết bị điện khác theo cường độ ánh sáng chiếu vào cảm biến.
  • Bật tắt đèn nhanh và tự động
  • Giúp tiết kiệm điện một cách hiệu quả và tiện nghi hơn cho gia đình và doanh nghiệp.
  • Có thể sử dụng cho đèn sân vườn, ban công, sân thượng, vv… mà không cần lo lắng nếu bạn bị quên.

b/ Nhược điểm

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng cảm biến ánh sáng đó là vị trí lắp đặt cảm biến cần đảm bảo được lượng ánh sáng tự nhiên, không để bất cứ ánh đèn xung quanh chiếu vào mắt cảm ứng, tránh tình trạng mở, tắt liên tục.

Ngày nay cảm biến ánh sáng được áp dụng rất nhiều vào đời sống hằng ngày và có thể nói trong tương lai, sự phát triển của cảm biến ánh sáng sẽ còn vượt trội hơn nữa. Aladin tự hào là nơi cung cấp các linh kiện – đèn LED uy tín, trực tiếp gia công vỏ đèn tại xưởng, sử dụng công nghệ chip LED Nichia của Nhật Bản, trình điều khiển Meanwell đạt chuẩn chất lượng trên từng sản phẩm đèn, đáp ứng được các tiêu chuẩn đèn nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.