UL, ETL, CSA và CE có nghĩa là gì?

Bạn đã bao giờ nhận thấy những ký hiệu như này trên bóng đèn, thiết bị chiếu sáng, nguồn hay bảng thông số kỹ thuật có liệt kê CE hoặc ETL chưa? Bạn có bao giờ tự hỏi những ký hiệu này có ý nghĩa gì không? Đây là các chứng nhận cho biết sản phẩm có đáp ứng các quy định nhất định hay không. Chúng cũng có thể cho bạn biết nơi bóng đèn hoặc nguồn có thể sử dụng, chẳng hạn như trong nhà so với ngoài trời và nơi khô ráo, ẩm ướt.

HLG-600H-48B
Ví dụ các biểu tượng ký tự trên nguồn Meanwell

UL là gì?

Phòng thí nghiệm Underwriters (UL) là Phòng thí nghiệm được công nhận trên toàn quốc được Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) công nhận để kiểm tra các sản phẩm theo các tiêu chuẩn an toàn đã được thiết lập và tự công bố. UL là danh sách nổi tiếng nhất và được sử dụng trên toàn cầu. Một sản phẩm có thể được UL Liệt kê hoặc Công nhận. UL Listed là chứng nhận UL phổ biến nhất và có nghĩa là các mẫu sản phẩm đã được thử nghiệm và xác định để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết. UL Recognized cho biết các bộ phận của sản phẩm được thiết kế để trở thành một phần của tổng thể đã được kiểm tra và chấp thuận cho mục đích sử dụng cụ thể đó. Ví dụ, bóng đèn vị trí ướt UL đã được thử nghiệm không chỉ chịu được độ ẩm cao mà còn tiếp xúc trực tiếp với nước để chúng có thể được sử dụng bên ngoài mà không cần thiết bị cố định kèm theo.

ETL là gì?

Trở lại năm 1896, Thomas Edison thành lập Cục thử nghiệm đèn để kiểm tra độ an toàn của bóng đèn. Hiện được đặt tên là Phòng thí nghiệm thử nghiệm điện (ETL), chúng không chỉ bao gồm bóng đèn và là một trong những chứng nhận an toàn phát triển nhanh nhất phục vụ cho Mỹ và Canada. ETL không xuất bản các tiêu chuẩn an toàn của riêng họ. Thay vào đó, họ kiểm tra các sản phẩm theo các tiêu chuẩn được công bố bởi các phòng thí nghiệm khác như UL. Điều này có nghĩa là các sản phẩm được tuân theo các tiêu chuẩn tương tự như UL và cũng được OSHA công nhận.

CSA là gì?

CSA International, trước đây được gọi là Hiệp hội Tiêu chuẩn Canada, là một phòng thí nghiệm chủ yếu phục vụ Mỹ và Canada. Danh sách này kiểm tra các sản phẩm dựa trên các tiêu chuẩn do Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ (ANSI), UL và NSF đặt ra và được nhiều người coi là sự thay thế phù hợp cho danh sách UL và ETL.

CE là gì?

CE là chữ viết tắt của “Conformité Européene” trong tiếng Pháp có nghĩa là Sự phù hợp của Châu Âu. Dấu CE là bắt buộc đối với một số sản phẩm trước khi chúng có thể được bán trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) bao gồm tất cả các nước thuộc Liên minh Châu Âu cũng như Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Các quốc gia này chịu trách nhiệm về việc cấm các sản phẩm và sẽ đưa ra tiền phạt nếu không tuân thủ. Nếu bạn định bán hoặc mua thiết bị chiếu sáng hoặc linh kiện điện ở Châu Âu, trước tiên hãy tìm dấu CE, nhưng bạn phải chắc chắn rằng đó là logo CE phù hợp. Có một logo rất giống với “CE” là viết tắt của “China Export” và chỉ có nghĩa là sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.