Thiết kế hệ thống đèn LED nhà xưởng hiệu quả cần biết những gì?

Bạn đang đau đầu vì không biết phải làm thế nào để tối ưu hệ thống chiếu sáng cho doanh nghiệp, nhà xưởng của mình? Bạn đang tự hỏi vì sao mỗi tháng con số chi trả cho việc chiếu sáng nhà xưởng lại “khổng lồ” như vậy?

Bạn mệt mỏi vì ánh sáng nơi làm việc không đáp ứng được nhu cầu của bạn? Bạn cần thiết kế một hệ thống chiếu sáng thông minh, hiệu quả cho doanh nghiệp thì đây chính là bài viết dành cho bạn!

Đèn LED công nghiệp

1. Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Như chúng ta đã biết, vấn đề “chiếu sáng” tác động trực tiếp đến thị giác người lao động trong quá trình làm việc, do đó doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Đặc biệt, đối với những vị trí công việc đòi hỏi độ chính xác, người lao động buộc phải tập trung thị giác cao và mức độ ảnh hưởng của ánh sáng đến hiệu quả làm việc cũng như chất lượng sản phẩm là cực kỳ quan trọng. Do đó, dù là xưởng sản xuất nhỏ hay những doanh nghiệp lớn thì việc lựa chọn sản phẩm chiếu sáng phù hợp, mang lại chất lượng tốt, giá cả phải chăng luôn được đặt lên hàng đầu.

Khác với các loại đèn ở hộ gia đình, các doanh nghiệp sản xuất, nhà xưởng thường phải sử dụng hệ thống chiếu sáng liên tục, điều này đòi hỏi các thiết bị chiếu sáng phải đảm bảo được độ bền để hạn chế việc phải sửa chữa nhiều, ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp.

Đèn LED trung bình có tuổi thọ lên đến 10 năm hoặc hơn. Nghĩa là việc sử dụng đèn LED sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa. Vì thế đèn LED được xem là “giải pháp chiếu sáng” cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Một vài tiêu chuẩn cho hệ thống chiếu sáng nhà xưởng cần phải lưu ý như sau:

 • Đảm bảo chiếu sáng vùng làm việc về độ rọi cũng như chỉ số hoàn màu của đèn. Đáp ứng đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008.
 • Thiết bị chiếu sáng phải chú ý đáp ứng được độ an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm có hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng phù hợp với nhiều không gian. Thiết bị phải đảm bảo chiếu sáng ngay cả trong môi trường khắc nghiệt.
 • Đáp ứng mật độ công suất và sử dụng năng lượng cao cho loại hình nhà xưởng. Đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 09:2013/BXD.
 • Không gian được chiếu sáng phải hạn chế tuyệt đối độ chói lóa.
 • Sử dụng sản phẩm có dải nhiệt độ rộng. Chỉ số hoàn màu ở nhà xưởng phải đạt tối thiểu là 70. Còn riêng đối với ngành mỹ thuật thì chúng ta nên chọn đèn có độ hoàn màu càng cao càng tốt để đảm bảo phản ánh chân thực màu sắc của sự vật được ánh sáng chiếu đến.
 • Quan tâm đặc biệt đến hướng ánh sáng. Phải đảm bảo được hướng ánh sáng chính xác, không bị bóng che khuất và phải đảm bảo ánh sáng chiếu được đến nơi làm việc của mọi người.
 • Ngoài ra một tiêu chí khác cũng khá quan trọng chính là lưu ý đến độ ổn định của đèn để tránh việc nhấp nháy của đèn trong quá trình sử dụng gây khó chịu và không đạt hiệu quả công việc.

Đọc thêm tại đây: http://aladinled.vn/nhung-thong-so-ky-thuat-cua-den-led-tranh-mac-sai-lam-trong-viec-chon-thiet-bi-chieu-sang/

2. Cách tính toán thiết kế đèn nhà xưởng thông minh

 • Bước 1: Xác định được mức chiếu sáng cần thiết cho bề mặt sử dụng

Số lượng ánh sáng cần thiết, vừa đủ, giảm thiểu tối đa lượng đèn dư thừa sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ. 

Đối với từng loại nhà xưởng, số lượng đèn sẽ phải được điều chỉnh cho phù hợp.

 • Bước 2: Thu thập số liệu.
diện tích cần thiết để thiết kế hệ thống chiếu sáng phù hợp
 • Bước 3: Tính tổng diện tích khu vực

Công thức tính tổng diện tích khu vực sử dụng: = (Dài * Rộng) : Cao * (Dài + Rộng)

Việc tính tổng diện tích sử dụng của nhà xưởng là bước không thể thiếu để thiết kế được một hệ thống chiếu sáng hiệu quả. Diện tích hoạt động càng chính xác thì việc tối ưu hiệu quả năng suất của đèn sẽ càng cao.

 • Bước 4: Tính hệ số sử dụng

Công thức tính hệ số sử dụng = Tỉ lệ % của lumen của đèn phát ra cho đến bề mặt làm việc

3. Số lượng đèn hợp lý cho nhà xưởng

Việc tính toán ở phần 2 đã giúp ta có được diện tích sử dụng đầy đủ của một nhà xưởng. Tiếp theo ta cần tính được số lượng đèn cần thiết, để đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng một cách tối ưu.

Số lượng đèn hợp lý cho nhà xưởng

Công thức tính số đèn cần dùng: N=(E*A)/(F*UF*LLF)

 • N = Số mối lắp
 • E = Mức lux cần thiết lên bề mặt làm việc
 • A = Diện tích (L x W)
 • F = Tổng lượng dòng (lumen) của tất cả các đèn trong một mối lắp
 • UF = Hệ số sử dụng lấy từ bảng đối với mối lắp  
 • LLF = Hệ số thất thoát ánh sáng. Hệ số này tính độ hao mòn theo thời gian của lượng ánh sáng phát ra từ đèn và lượng bụi tích tụ trên mối lắp và trên tường nhà.

4. Chọn đèn LED nhà xưởng phù hợp

Ngoài việc tính toán số lượng đèn cần dùng để chiếu sáng thì việc chọn đèn LED nhà xưởng làm sao để phù hợp với tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng cũng là điều rất quan trọng. Ta cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật của đèn để tránh sai lầm trong việc lắp đặt cũng như hiệu quả sử dụng.

Đọc thêm tại đây: http://aladinled.vn/nhung-thong-so-ky-thuat-cua-den-led-tranh-mac-sai-lam-trong-viec-chon-thiet-bi-chieu-sang/

Một vài yếu tố khác cũng cần được lưu ý khi lựa chọn đèn LED cho nhà xưởng như sau:

 • Hiệu quả đầu tư và mang lại lợi ích kinh tế lâu dài.
 • Mỗi ngành sản xuất, mỗi lĩnh vực sản xuất có tiêu chuẩn riêng và sự đòi hỏi riêng về độ sáng phù hợp.
 • Vật liệu sản xuất và cấu thành bộ đèn, hệ số phản quang, hiệu suất bộ đèn.
 • Hình dạng chóa: Hình dạng đường phối quang ,giảm chói lóa.

Đèn highbay là dòng đèn có công suất cao trên 100w, chuyên sử dụng cho nhà xưởng, nhà kho… có chiều cao trần trên 6m.

Đèn LED nhà xưởng

5. Tư vấn cách lắp đặt đèn nhà xưởng

Trong công tác lắp đặt, đôi khi chúng không diễn ra như những gì chúng ta dự tính. Đèn nếu được lắp đặt trên đỉnh kệ trong nhà xưởng thì gần như là vô dụng. Hãy đảm bảo rằng bạn biết chắc chắn kệ của mình được đặt ở đâu hoặc có thể di dời đi đâu, để đèn được lắp đặt một cách chính xác nhất.

Ánh sáng được bố trí lắp đặt kém sẽ gây lãng phí về năng lượng, làm giảm mức độ chiếu sáng vì cung cấp ánh sáng đến sai chỗ, ngoài ra còn có thể khiến việc bảo trì tốn kém và mất nhiều thời gian.

Tư vấn lắp đặt đèn nhà xưởng

Thông thường việc lắp đặt hệ thống đèn nhà xưởng sẽ có 2 cách bố trí:

 1. Hệ thống chiếu sáng đồng bộ (đèn công suất lớn, chiếu sáng rộng), hệ thống sử dụng quang năng lớn để có khả năng chiếu sáng đồng đều cho toàn nhà xưởng. Thường hệ thống chiếu sáng này được áp dụng ở những nơi có sử dụng các vật dụng, công cụ, thiết bị có kích thước lớn, và không cần độ chính xác cao. Ví dụ như: xưởng gỗ, bến bãi, nhà kho…
 2. Hệ thống chiếu sáng sử dụng kết hợp cả chiếu sáng đồng bộ và chiếu sáng cục bộ (đèn công suất nhỏ, tập trung và diện tích cần độ rọi cao). Hệ thống này thường chỉ được áp dụng ở những nơi sản xuất với công cụ, thiết bị, vật dụng có kích thước nhỏ, cần độ chính xác cao như: xưởng may, xưởng cơ khí lắp ráp các chi tiết nhỏ.

Trên đây là một số các tiêu chuẩn cần thiết để có một hệ thống chiếu sáng tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua cũng như lắp đặt đèn led nhà xưởng. Nếu bạn cần tư vấn thêm về đèn LED, lựa chọn, lắp đặt… tất cả những vấn đề liên quan đến thiết bị chiếu sáng, đừng chần chừ mà hãy liên lạc ngay cho chúng tôi. Aladin luôn sẵn sàng chia sẻ mọi điều với bạn!