Nguồn Class 2 với Class II khác nhau cái gì?

Class 2 và Class II là 2 loại xếp hạng thường bị nhầm lẫn thường gặp phải ở các bộ chuyển nguồn AC-DC. Định nghĩa giữ 2 loại này hoàn toàn khác nhau, do đó hiểu rõ chúng khác nhau thế nào là rất cần cho việc chọn lựa thiết bị điện tử. Class 2 được xác định bởi NEC (Mã điện quốc gia) đề cập đến điện áp đầu ra và công suất của bộ nguồn, trong khi IEC (Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế), Class II đề cập đến cấu trúc bên trong của nguồn điện và khả năng cách điện.

NEC Class 2 điện áp và công suất đầu ra

NEC chỉ định Class 2 rất quan trọng khi lắp đặt hệ thống điện trong một tòa nhà. Quy định nguồn Class 2 giải quyết các yêu cầu về dây (kích thước dây và cách điện, hệ số suy giảm dây, giới hạn bảo vệ quá dòng và phương pháp lắp đặt dây) giữa đầu ra của nguồn cung cấp và đầu vào của tải. Điện áp đầu ra hạn chế và khả năng phân phối điện của bộ nguồn Class 2 được công nhận là có nguy cơ bắt lửa và gây ra điện giật thấp hơn, điều này cho phép áp dụng các phương pháp đi dây chi phí thấp hơn.

Image showing the wire affected by NEC Class 2 power supplies
Hệ thống dây bị ràng buộc bởi nguồn cấp NEC Class 2

IEC Class II bảo vệ cách điện

Class của IEC chi phối cấu tạo và khả năng cách điện của nguồn điện để bảo vệ người dùng khỏi bị điện giật. Trong nguồn điện Class II, có hai lớp cách điện (hoặc một lớp cách điện tăng cường) giữa người sử dụng và dây dẫn mang dòng điện bên trong. Trong các nguồn cung cấp được thiết kế với hai lớp cách nhiệt, lớp cách nhiệt đầu tiên thường được gọi là “Cách điện cơ bản”. Một ví dụ phổ biến về cách điện cơ bản là cách điện có trên dây dẫn. Lớp cách nhiệt thứ hai thường là vỏ cách điện bao bọc sản phẩm, chẳng hạn như vỏ nhựa có trên các bộ nguồn treo tường và để bàn.

IEC protection Class II symbol on a power supply label
Nhãn thể hiện ký hiệu Lớp bảo vệ Class II của IEC

Nguồn cấp bảo vệ IEC Class II sẽ có dây nguồn hai dây thay vì dây nguồn ba dây với kết nối đất. Các sản phẩm được thiết kế với lớp cách điện Class II thường được dán nhãn là “Class II” hoặc “cách điện kép” hoặc sẽ có biểu tượng hình vuông đồng tâm trên nhãn an toàn.

Hiểu được sự khác biệt giữa nguồn cung cấp điện được chỉ định NEC Class 2 và IEC Class II là một yếu tố đơn giản nhưng quan trọng để đảm bảo các sản phẩm chính xác được chỉ định trong các ứng dụng của người dùng. Cuối cùng, bằng cách chọn bộ nguồn được chứng nhận Class 2 hoặc Class II, bạn đang bảo vệ tốt hơn thiết kế sản phẩm của mình khỏi điện giật và các nguy cơ và hỏng hóc khác có thể xảy ra.