Nguồn cung năng lượng cho trạm phát sóng 5G ngoài trời

Với sự ra đời của kỷ nguyên 5G, các ứng dụng chính của IoT (Internet of Things) đang phát triển theo các hướng sau, chẳng hạn như Tự động hóa tòa nhà và văn phòng, Đồng hồ thông minh và lưới điện thông minh, Chăm sóc sức khỏe và Sức khỏe điện tử, Hệ thống theo dõi và Hệ thống giao thông thông minh, xe tự lái và ứng dụng Công nghiệp 4.0.

Hình 1: Các ứng dụng chính của IoT trong kỷ nguyên 5G

Ba công nghệ chính của kết nối 5G là sóng milimet (mmWave), công nghệ đa đầu vào khối lượng lớn, nhiều đầu ra (MIMO) và trạm nhỏ. (1) Công nghệ sóng milimet có ba đặc điểm chính, băng thông lớn, độ trễ thấp và tốc độ truyền cao. Băng thông lớn có nghĩa là nhiều thiết bị hơn có thể được kết nối cùng một lúc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiện thực hóa IoT và các thành phố thông minh. (2) Độ trễ thấp có nghĩa là thời gian phản hồi của việc truyền thông tin là rất ngắn và phản hồi tin nhắn là thời gian thực, giúp nhận ra khả năng tự lái và giảm rủi ro giao thông đường bộ. (3) Tốc độ truyền tải cao rất hữu ích để thúc đẩy sự phát triển của dữ liệu lớn và điện toán đám mây AI, cũng như ngành công nghiệp nghe nhìn đám mây.

Do tần số băng tần của 5G cao hơn 4G nên tín hiệu của nó dễ bị nhiễu hoặc bị che chắn, đặc biệt là sóng milimet tần số cao (mmWave) và khoảng cách truyền sẽ kém hơn nhiều so với dải tần thấp. Do đó, khi có kế hoạch tăng độ phủ của tín hiệu tần số cao 5G, cần phải triển khai thêm các trạm gốc, đó là lý do tại sao các trạm nhỏ lại thu hút được nhiều sự chú ý. Hình 2 cho thấy khái niệm về ứng dụng trạm 5G. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ băng thông ở khu vực thành thị cho thoại, video và dữ liệu, các công ty viễn thông buộc phải xây dựng thêm nhiều trạm gốc nhỏ để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nhìn chung, cơ sở hạ tầng trạm gốc nhỏ được kỳ vọng sẽ là một thị trường quy mô lớn khác cho các thiết bị đầu cuối 5G.

Ví dụ về trám phát sóng 5G
Hình 2: Bố trí ứng dụng trạm phát sóng 5G

Như trong Hình 3, các trạm phát sóng nhỏ yêu cầu nguồn điện giống như các thiết bị điện tử còn lại, và vì chúng thường được lắp đặt ở môi trường ngoài trời, nên chọn dòng MEAN WELL HEP để nâng cao độ tin cậy của toàn bộ trạm. Nhu cầu điện năng của các trạm tỷ lệ thuận với số lượng người sử dụng.

Khi yêu cầu công suất lớn hơn 1000W, dòng UHP-1500/2500 được đánh giá cao cho trạm. Các nhà sản xuất trạm chỉ cần lắp đặt nguồn điện được cung cấp trong môi trường làm việc chống thấm nước, chống bụi và tản nhiệt. Nhiệt tạo ra bởi nguồn điện có thể được tản nhiệt qua cấu trúc của trạm gốc bằng cách làm mát dẫn.

Trạm phát sóng nhỏ
Hình 3: Trạm phát sóng nhỏ

Để cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh cho một môi trường khắc nghiệt, MEAN WELL đã cho ra mắt dòng sản phẩm HEP-1000-W. Sự khác biệt về ngoại hình được thể hiện trong Hình 4. Sự khác biệt chính giữa dòng này và dòng HEP-1000 trước đó là cáp đầu vào và đầu ra. Dòng HEP-1000-W sử dụng cáp chống thấm ngoài trời thay vì khối thiết bị đầu cuối. Tuy nhiên, cả hai loạt đều tuân thủ IP67. Với tiêu chuẩn cao như vậy, HEP-1000 series là sự lựa chọn lý tưởng trong môi trường ẩm ướt, bụi bặm cho trạm gốc 4G / 5G, máy laser và các ứng dụng liên quan đến sạc.

Meanwell HEP-1000
Meanwell HEP-1000-W

Hình 4: Sự khác biệt về ngoại hình giữa HEP-1000 và HEP-1000-W

Dòng HEP-1000 sử dụng thiết kế bầu hoàn toàn độc đáo của MEAN WELL và chứa đầy gel silicone cao cấp. Thiết kế hoàn toàn đặc ruột không chỉ giúp tản nhiệt hiệu quả mà còn giảm nguy cơ hỏng hóc do môi trường bụi bẩn và độ ẩm cao. Khi sự ổn định của nguồn điện được đảm bảo, chi phí bảo trì tổng thể có thể được giảm đồng thời. 

Bảng chức năng dòng HEP-1000

I/O TYPE □: Function type Communication protocol   Note
Terminal type
HEP-1000-□ 
Blank PMbus       In stock
CAN CANbus     By request
Cable type
HEP-1000-W□
Blank PV/PC programmable By request
PM PMbus By request
CAN CANbus By request
CPM Charger with PMbus By request
CCAN Charger with CANbus By request

Lưu ý: Loại thiết bị đầu cuối có chức năng Bộ sạc do lập trình viên hoặc cài đặt PMbus / CANbus.

Dòng HEP-1000-W cũng được thiết kế với chức năng cấp nguồn và sạc. Với điện áp lập trình và chức năng dòng điện không đổi (PV / PC), bằng cách đặt điện áp 0 ~ 5 DC, điện áp đầu ra có thể được điều chỉnh trong một phạm vi rộng từ 50% đến 125% và dòng điện không đổi 20% đến 100%. Với các giao thức PMBus và CANBus giao tiếp tiêu chuẩn được tích hợp sẵn, dòng HEP-1000-W có thể được tích hợp liền mạch vào hệ thống cao cấp, làm cho nó trở thành một thiết bị ngoại vi có thể điều khiển để mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như tiết kiệm năng lượng, giám sát dễ dàng và giao tiếp nhanh chóng . Thiết kế vỏ máy và các chức năng phần sụn làm cho HEP-1000-W hoàn toàn phù hợp cho các yêu cầu quản lý nguồn điện kỹ thuật số, điện phân, thiết bị ghi, thiết bị sạc và các ứng dụng laser.

  • IP67 thiết kế hoàn toàn đặc ruột, thích hợp cho ứng dụng ngoài trời
  • PFC hoạt động tích hợp với hiệu suất 96%
  • Phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng-40 ~ + 70 ℃
  • Chịu được thử nghiệm rung 10G
  • Đường cong sạc 2/3 giai đoạn tích hợp và đường cong có thể lập trình
  • Điện áp đầu ra và dòng điện có thể lập trình
  • Bảo vệ: OVP / OLP / Ngắn mạch / OTP
  • Giao thức PMbus / CANbUS khả dụng
  • Tín hiệu DC OK tích hợp và đầu ra phụ 12V
  • Bảo hành 6 năm

MEAN WELL sở hữu một dòng sản phẩm cung cấp điện hoàn chỉnh có công suất cao và hiệu suất cao cũng như chất lượng sản phẩm và độ tin cậy cao. Nếu có nhu cầu về ứng dụng 5G, vui lòng liên hệ với chúng tôi để đặt hàng (aladinledvn@gmail.com / 0947662016).