LED Driver – trình điều khiển của đèn LED có những gì?

Chúng ta biết rằng LED gồm các bộ phận chính như chip LED, bộ tản nhiệt, lăng kính, bộ nguồn, vv… Mỗi bộ phận đều có một nhiệm vụ và chức năng riêng. Nếu chip LED được ví như “trái tim của LED” thì LED driver – bộ nguồn của đèn LED chính là “tĩnh mạch” để dẫn máu về tim. Chúng ta đã nghe rất nhiều về LED driver – bộ nguồn LED, vậy nó là gì? Nó có những kiến thức gì chúng ta cần phải biết và sự ảnh hưởng của LED driver đến hiệu quả làm việc của đèn LED là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn nhiều điều thú vị về bộ phận này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. LED Driver là gì?

LED driver – bộ nguồn LED hay trình điều khiển LED đều là cách gọi để chỉ nguồn điện khép kín kiểm soát dòng điện và điện áp cung cấp cho đèn LED. LED driver tương tự như chấn lưu của đèn huỳnh quang, đóng vai trò cung cấp cho đèn LED lượng điện mà LED cần để hoạt động tốt nhất.

Hiện nay yêu cầu về chất lượng đèn LED của người sử dụng luôn là tuổi thọ cao, tiết kiệm và đạt năng suất cao nhất. Để đáp ứng được mong đợi này đòi hỏi các bộ phận của LED phải có những điểm vượt trội. Nhiều người không biết rằng LED driver ảnh hưởng tương đối đến tuổi thọ của đèn. Nếu điện áp vượt quá mức tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đèn đưa ra thì bóng đèn sẽ sáng hơn. Nhưng nhiệt lượng đèn tỏa ra cũng lớn hơn dẫn đến tuổi thọ của đèn giảm sút nhanh chóng. Do đó LED driver có thể coi là một máy biến áp thu nhỏ giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều AC thành dòng điện 1 chiều DC điện áp thấp, giúp đèn ổn định và duy trì được tuổi thọ tốt hơn. 

2. Phân loại LED Driver

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại LED driver. Đó là LED driver sử dụng điện trở để hạ áp, LED driver nguồn dòng sử dụng IC, LED driver dimmable điện áp không đổi và LED driver dành cho đèn đổi màu.

a/ Drive sử dụng điện trở để hạ áp

Đây là dòng LED driver xuất hiện sớm nhất và thô sơ nhất. Từ cái tên chúng ta đã có thể hiểu công dụng và cách hoạt động của nó là sử dụng điện trở lớn hơn nhằm hạ áp sao cho phù hợp với đầu vào đèn. Ngày nay hầu như không còn ai sử dụng loại này nữa. 

b/ LED driver dòng

Đây là dòng led drive sử dụng IC và hệ thống biến thế để điều chỉnh dòng điện và giúp ổn định dòng điện sao cho phù hợp với hoạt động của chip LED. Ngoài việc điều chỉnh và ổn định dòng điện nó còn đảm bảo rằng dòng điện cho ra cố định kể cả khi điện áp đầu vào có tăng hoặc giảm một khoảng lớn.

c/ LED driver Dimmable

Đây là nguồn LED được sử dụng phổ biến. Bản thân nguồn led dimmable có thể thực hiện các công việc của các dòng đèn ở trên; bên cạnh đó LED driver Dimmable còn có thể thay đổi độ sáng cả ánh đèn. Sản phẩm này có một thành phần được gọi là chiết áp và nhờ chiết áp đèn có thể cho người sử dụng thay đổi màu ánh sáng phát ra.

d/ LED driver điện áp không đổi

Đây là loại nguồn LED hoạt động, biến điện áp 220V thông thường chuyển thành một điện áp không đổi một chiều. Loại driver này thông thường có đầu ra 24V hoặc 12V. Có thể nói đây là một trong những công nghệ ứng dụng phổ biến cho các kỹ sư thiết kế và lắp đặt chi tiết. Loại LED driver này có chi phí thấp hơn một số dòng nguồn khác giúp hạ chi phí của đèn xuống.

e/ LED driver dòng không đổi

Hiểu đơn giản loại này là nguồn LED có cường độ dòng điện không đổi. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý liên tục thay đổi điện áp trên mạch điện của nguồn LED, giúp duy trì cường độ dòng điện đèn LED ở mức ổn định. Nhờ đó mà trong trường hợp điện áp thay đổi thì dòng điện vẫn sẽ không đổi. Loại LED driver này phù hợp với các loại đèn LED công suất cao.

3. Công dụng của LED driver

– Chuyển đổi điện áp xoay chiều 220V thành điện áp một chiều công suất thấp cho đèn sử dụng. Các đèn LED sử dụng chiếu sáng nội thất hiện nay thường dùng điện áp một chiều thấp 12V, 24V, 36V. Nhưng điện áp dân dụng mà chúng ta vẫn sử dụng thường ngày là điện áp xoay chiều 220V. Do đó LED driver đóng vai trò chuyển đổi điện áp để phù hợp với điện áp của đèn LED.

– Driver LED sẽ giúp bạn bảo vệ chiếc đèn của mình khỏi biến động dòng điện và biến động điện áp, giúp cho chiếc đèn của bạn sẽ hoạt động ổn định mà không có sự cố nào về nguồn.

4. Các lưu ý khi chọn mua LED driver

Một bộ nguồn có chất lượng phải đảm bảo bao gồm: 

  • Tụ chống sét
  • Cầu chì chống quá dòng
  • Tụ lọc cao áp chất lượng tốt.
  • Bộ lọc cho nguồn

Một vài yếu tố cần lưu ý đối với nguồn LED driver đó là: Linh kiện làm nguồn và mạch hàn.

  • Linh kiện: được sử dụng buộc phải chất lượng để không xuất hiện nguy cơ chập, cháy nổ. Bên cạnh đó, số lượng linh kiện cũng là một mẹo để đánh giá chất lượng driver. Càng nhiều linh kiện thì chất lượng càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc càng nhiều linh kiện thì giá thành sản phẩm sẽ càng cao.
  • Mạch hàn: Mạch hàng chất lượng thường được hàn tự động, mạch đẹp, tinh xảo, thiết kế gọn, phù hợp, đầy đủ thành phần cách điện, tản nhiệt. Giá cũng cao hơn so với mạch chất lượng thấp.

5. Những nhà cung cấp LED driver uy tín

Một số nhà cung cấp nổi bật có thể kể đến trong lĩnh vực này đó là Mean Well, Osram, Philip, Lifud, vv…

  • Meanwell sử dụng lớp vỏ bằng nhôm, mang lại cấp bảo vệ IP65 – IP67, điều này giúp chúng ta sử dụng được ngoài trời và cả những khu vực ẩm ướt. Meanwell hỗ trợ bảo hành lên đến 7 năm cho dòng sản phẩm này.
  • Osram – nguồn LED đạt chuẩn kiểm tra chất lượng, phù hợp với tất cả ứng dụng đèn LED trong công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, nhà ở,…

Aladin tự hào là nơi cung cấp các linh kiện – đèn LED uy tín, trực tiếp gia công vỏ đèn tại xưởng, sử dụng công nghệ chip LED Nichia của Nhật Bản, trình điều khiển Meanwell đạt chuẩn chất lượng trên từng sản phẩm đèn, đáp ứng được các tiêu chuẩn đèn nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.

Bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm Meanwell LED Driver chúng tôi đang cung cấp trên website.

6. Kết luận

Có thể thấy rằng LED driver là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của LED, nếu bộ Driver không ổn định, dòng qua LED không ổn định sẽ làm LED hơi nhấp nháy (có thể dùng camera điện thoại để kiểm tra độ nháy vì mắt thường khó thấy hơn). Nếu bộ Driver thiết kế không tốt, linh kiện sử dụng không tốt, có thể dễ gây cháy, nổ, hỏng đèn LED. Vì vậy hãy thật hiểu biết khi chọn lựa bộ nguồn chất lượng cho thiết bị chiếu sáng của bạn nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm nguồn Mean Well có thể tham khảo tại website chúng tôi tại đây.