Bạn cần LED Driver nào? Dòng không đổi hay Áp không đổi

Một trong những sự lựa chọn quan trọng nhất khi lựa chọn trình điều khiển LED (LED Driver) đó chính là lựa chọn trình điều khiển dòng không đổi hay điện áp không đổi. Hiện tại các dòng trình điều khiển LED được cân nhắc chủ yếu sử dụng dòng không đổi, như vậy thì tại sao các nhà sản xuất lại cung cấp thêm dòng sản phẩm trình điều khiển điện áp không đổi? Và chúng có sự khác biệt như thế nào? Bài viết này chúng ta sẽ giải đáp những câu hỏi này.

Trình điều khiển LED dòng không đổi và Trình điều khiển LED điện áp không đổi

Trình điều khiển dòng không đổi và điện áp không đổi đều là những bộ nguồn cho đèn LED, cái khác biệt ở đây là cách chúng cấp năng lượng. Trình điều khiển đèn LED cung cấp và điều chỉnh năng lượng cần thiết để đảm bảo đèn LED hoạt động một cách an toàn và nhất quán. Khi hiểu được sự khác biệt giữa hai loại, bạn có thể:

  • Hỗ trợ đèn LED cấp nguồn đúng cách
  • Tránh thiệt hại về tiền bạc khi đầu tư đèn LED của bạn

Trình điều khiển LED dòng không đổi là gì?

Trình điều khiển LED dòng không đổi được thiết kế với một dải điện áp đầu ra được chỉ địnhdòng điện đầu ra cố định (mA). Đèn LED hoạt động trên trình điều khiển dòng không đổi yêu cầu một nguồn cấp dòng điện thường được chỉ định bằng miliampe (mA) hoặc amps (A). Các trình điều khiển này thay đổi điện áp dọc theo một mạch điện tử cho phép dòng điện không đổi trong toàn bộ hệ thống đèn LED. Mean Well dòng AP là một ví dụ bạn có thể xem bên dưới:

Khi dòng cao hơn đèn LED sẽ sáng hơn, nhưng nếu không được điều chỉnh, đèn LED sẽ tạo ra nhiều dòng hơn mức được chỉ định. Khi dòng điện vượt quá dòng dẫn động tối đa của đèn LED, dẫn đến tuổi thọ đèn LED thấp hơn đáng kể và cháy sớm do nhiệt độ tăng. Trình điều khiển dòng điện không đổi là cách tốt nhất để điều khiển đèn LED công suất cao vì nó duy trì độ sáng nhất quán trên tất cả các đèn LED trong chuỗi.

Trình điều khiển LED điện áp không đổi là gì?

Trình điều khiển điện áp không đổi được thiết kế cho một điện áp đầu ra dòng điện một chiều (DC). Hầu hết các trình điều khiển điện áp không đổi phổ biến là 12VDC hoặc 24VDC. Đèn LED được sử dụng với điện áp không đổi thường chỉ định lượng điện áp đầu vào mà nó cần để hoạt động.

Bộ nguồn có điện áp không đổi nhận được điện áp 120-277VAC. Đây là loại điện thường được sử dụng từ các ổ cắm trên tường xung quanh nhà của bạn. Trình điều khiển điện áp không đổi chuyển điện áp dòng điện xoay chiều (VAC) này thành điện áp dòng điện một chiều thấp (VDC). Trình điều khiển sẽ luôn duy trì một điện áp không đổi cho dù loại tải hiện tại được đặt lên nó. Dưới đây là một ví dụ về nguồn điện áp không đổi trong Mean Well LPV-60-12.

LPV-60-12 sẽ duy trì 12VDC không đổi nếu dòng điện duy trì dưới mức tối đa 5 amp được hiển thị trong bảng. Thông thường, trình điều khiển điện áp không đổi được trang bị đèn LED dây và các loại đèn trang trí khác.

Vậy làm cách nào để biết tôi cần loại trình điều khiển LED nào?

Trường hợp cho các trình điều khiển dòng điện không đổi:

Nếu bạn nhìn vào đèn LED công suất cao, một đặc điểm duy nhất là mối quan hệ hàm mũ giữa điện áp chuyển tiếp được đặt vào đèn LED và dòng điện chạy qua nó. Bạn có thể thấy rõ điều này từ các đặc tính điện của Cree XP-G2 bên dưới trong Hình 1. Khi đèn LED được bật, ngay cả sự thay đổi nhỏ nhất của điện áp từ 2,74V sang 2,87V (khoảng 5%) cũng có thể làm dòng điện tăng 100%, bạn có thể thấy ở điểm đỏ trên biểu đồ đi từ 350mA đến 700mA.

Figure 1
Hình 1

Dòng điện cao hơn sẽ làm đèn LED sáng hơn, nhưng nó cũng sẽ làm đèn nóng quá mức. Xem Hình 2 để biết thông số kỹ thuật của Cree về dòng điện tỉ lệ với nhiệt độ. Ở ví dụ trên, vẫn ổn khi điều khiển đèn LED XP-G2 ở 700mA, tuy nhiên, nếu bạn không có thiết bị giới hạn dòng điện, đèn LED sẽ tạo ra nhiều dòng điện hơn khi đặc tính điện của nó thay đổi do nhiệt độ tăng.

Điều này cuối cùng sẽ đẩy dòng điện vượt quá giới hạn … đặc biệt là trong môi trường nóng. Dòng điện chuyển tiếp dư thừa sẽ dẫn đến tăng nhiệt trong hệ thống, giảm tuổi thọ của đèn LED và cuối cùng làm hỏng đèn LED. Chúng tôi gọi đây là sự chạy trốn nhiệt. Đây là lý do tại sao trình điều khiển đèn LED dòng không đổi là giải pháp được ưa chuộng để sử dụng cho đèn LED công suất cao. Với nguồn dòng điện không đổi, ngay cả khi điện áp thay đổi theo nhiệt độ, trình điều khiển vẫn giữ dòng điện ổn định trong khi không điều khiển đèn LED quá mức và ngăn chặn sự thoát nhiệt.

Figure 2
Hình 2

Khi nào tôi sử dụng trình điều khiển LED điện áp không đổi?

Ở trên là ví dụ với đèn LED công suất cao, vậy với các hệ thống đèn nhỏ hơn thì sao. Trong thực tế, việc mỗi đèn đều trang bị một trình điều khiển riêng hơi bất tiện và tốn kém về mặt kinh tế, các đèn LED thường được đấu nối tiếp hoặc song song để sử dụng với nhau. May mắn thay cho các nhà thiết kế chiếu sáng, và nhà sản xuất đã giới thiệu ra thị trường nhiều sản phẩm LED có nhiều đèn LED có thể được lắp ráp với nhau như đèn LED dây, đèn LED dây, đèn LED thanh, v.v.

Các đèn LED dây phổ biến nhất được thiết kế với một nhóm đèn LED mắc nối tiếp với điện trở hạn chế dòng điện phù hợp với chúng. Các nhà sản xuất đảm bảo các điện trở có giá trị phù hợp và ở đúng vị trí để các đèn LED trên các dải sẽ ít bị biến đổi điện áp như chúng ta đã nói với XP-G2. Vì dòng điện của chúng đã được điều chỉnh, tất cả những gì chúng cần là một điện áp không đổi để cung cấp năng lượng cho (các) đèn LED.

Đối với đèn LED hay dải đèn được cấu tạo như trên, chúng thường sẽ chỉ định ra một điện áp có thể chạy được. Vì vậy, nếu bạn thấy dải của mình sử dụng 12VDC, đừng lo lắng về trình điều khiển dòng điện không đổi, tất cả những gì bạn cần là nguồn điện áp không đổi 12VDC vì dòng điện đã được điều chỉnh bởi mạch trên bo mạch mà nhà sản xuất đã tích hợp sẵn.

Lợi thế của việc sử dụng trình điều khiển LED dòng điện không đổi

Vì vậy, khi bạn đang xây dựng thiết bị cố định của riêng mình hoặc làm việc với đèn LED công suất cao của chúng tôi, bạn nên sử dụng các trình điều khiển dòng không đổi vì:

  • Chúng tránh vi phạm dòng điện tối đa được chỉ định cho đèn LED, do đó tránh hiện tượng cháy / quá nhiệt.
  • Chúng dễ dàng hơn cho các nhà thiết kế trong việc kiểm soát các ứng dụng và giúp tạo ra ánh sáng có độ sáng phù hợp hơn.

Lợi thế của việc sử dụng trình điều khiển LED điện áp không đổi

Bạn chỉ sử dụng trình điều khiển đèn LED có điện áp không đổi khi sử dụng đèn LED hoặc mảng đã được chỉ định để sử dụng một điện áp nhất định. Điều này hữu ích vì:

  • Điện áp không đổi là một công nghệ quen thuộc hơn nhiều đối với các kỹ sư thiết kế và lắp đặt.
  • Chi phí của các hệ thống này có thể thấp hơn, đặc biệt là trong các ứng dụng quy mô lớn hơn.

Bạn có thể xem thêm qua bài viết: Cách chọn nguồn Mean Well: LED Driver và nguồn cấp điện để biết thêm toàn loại model thường được sử dụng cho loại ứng dụng nào. Ngoài ra, nếu bạn cần trợ giúp để chọn trình điều khiển hay liên hệ với Aladin LED để được tư vấn miễn phí: 0947662016