Sử dụng Dimmer cho đèn LED có cần thiết hay không?

Chúng ta biết rằng đèn LED là loại thiết bị chiếu sáng công nghệ hiện đại, sử dụng chip LED biến điện năng thành quang năng, giúp tiết kiệm năng lượng và mang lại hiệu quả cao.

Thông thường đèn LED sẽ gồm 2 loại: có thể điều khiển và không thể điều khiển được. Các nhà sản xuất hay công bố điều này ngay trên bao bì và tờ hướng dẫn của sản phẩm để mọi người có thể phân biệt được. Hiện nay việc điều chỉnh độ sáng cho đèn đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào các công cụ hỗ trợ. Dimmer – mạch điều chỉnh chính là giải pháp cho việc “đèn quá sáng” mà bạn hay gặp phải.

Đặc điểm của Dimmer

Dimmer hoạt động dựa trên nguyên lý điều chỉnh hiệu điện thế để kiểm soát độ sáng. Kích cỡ dimmer đa dạng từ những đơn vị điện thế nhỏ như công tắc đèn sử dụng cho các hộ gia đình đến các đơn vị điện thế lớn được sử dụng trong công nghiệp, nhà máy… Dimmer nhỏ được sử dụng trong các hộ gia đình có thể điều khiển một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bằng các hệ thống remote. 

Những dimmer hiện đại ngày nay thường được điều chỉnh bằng hệ thống kỹ thuật số như DMX (hệ thống giao tiếp chuẩn kỹ thuật số) hoặc DALI (hệ thống điều chỉnh ánh sáng định vị kỹ thuật số). Đối với các hệ thống hiện đại hơn, những giao thức trên thường được sử dụng kết hợp cùng Ethernet (hệ thống kết nối máy vi tính).

Dimmer hiện đại thường được chế tạo từ SCR (các chỉnh lưu kiểm soát silicon) thay vì các loại điện trở khác bởi các SCR cho hiệu năng cao hơn. Điện trở sẽ làm tiêu hao điện năng bởi quá trình sinh nhiệt và phân hiệu điện thế, trong khi đó SCR chuyển đổi từ chế độ điện trở thấp sang điện trở cao mà không gây tiêu thụ nhiều điện năng so với điện trở thông thường.

Ứng dụng của Dimmer vào đèn LED

dimmer

Hiện nay dimmer được ứng dụng rất nhiều trong đèn LED, với những công dụng tuyệt vời cho các studio, hệ thống chiếu sáng, rạp hát, vv… Bởi những không gian này rất cần đến sự thay đổi cường độ ánh sáng. Dimmer hỗ trợ đèn LED đảm bảo điện áp được đúng yêu cầu đồng thời giúp ổn định nguồn điện và tuổi thọ của bóng đèn LED.

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ đó là: không phải sản phẩm đèn LED nào cũng có thể sử dụng mạch điều chỉnh độ sáng đèn LED. Yêu cầu cơ bản của một bộ đèn LED có thể sử dụng mạch điều chỉnh độ sáng đó là chất lượng sản phẩm phải vượt trội. Những model thích hợp sử dụng được mạch điều chỉnh độ sáng đó là:

  • Đèn downlight
  • Đèn led compact
  • Đèn ngủ
  • Đèn bàn học

 Đèn nhà xưởng, công nghiệp có sử dụng dimmer không? Câu trả lời đó là các loại công trình này thường không có nhu cầu điều chỉnh ánh sáng, nếu có thì cũng là trong một số ít trường hợp và không thường xuyên cho nên việc sử dụng mạch điều chỉnh ánh sáng là không thật sự cần thiết. Như vậy, các thiết bị chiếu sáng nhà xưởng thường không sử dụng dimmer để điều chỉnh ánh sáng mà ưa chuộng sử dụng cảm biến ánh sáng hơn.

Trên đây là một vài thông tin cho câu hỏi điều chỉnh độ sáng của đèn LED có được không? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn!

Aladin tự hào là nơi cung cấp các linh kiện – đèn LED uy tín, trực tiếp gia công vỏ đèn tại xưởng, sử dụng công nghệ chip LED Nichia của Nhật Bản, trình điều khiển Meanwell đạt chuẩn chất lượng trên từng sản phẩm đèn, đáp ứng được các tiêu chuẩn đèn nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.