Phân biệt: Chip LED COB và Chip LED SMD

Chúng ta biết rằng chip LED là một bộ phận quan trọng của bộ đèn để đảm bảo nguồn ánh sáng ổn định và hoạt động cũng như chất lượng của đèn. Có thể nói “Chip LED trái tim của đèn LED” vì vậy đèn LED có ánh sáng mạnh hay yếu sẽ phụ thuộc nhiều vào chip LED. 2 loại chip LED phổ biến hiện nay gồm có: SMD và COB.

1/ Chip LED SMD

SMD là viết tắt của từ “Surface Mounted Device” ra đời vào những năm đầu tiên của thế kỷ 21, còn gọi là thiết bị gắn trên bề mặt của đèn LED, là loại chip đèn LED phổ biến trên thị trường hiện nay. Chip LED được hợp nhất vĩnh viễn với một bảng mạch in và nó rất phổ biến nhờ vào sự linh hoạt của nó. Bạn có thể tìm thấy nó trong bóng đèn, và thậm chí trong đèn thông báo trên điện thoại di động của bạn hay đèn năng lượng mặt trời.

Chip LED SMD

Chip LED SMD có nhiều kích cỡ, đèn LED SMD có thể chứa các con chip với thiết kế phức tạp như SMD 5050, rộng 5mm, SMD 3528 rộng 3,5mm, SMD 2835. Các chip SMD nhỏ, gần giống với thiết kế của chip máy tính phẳng, vuông. Chip LED SMD có thể có nhiều hơn hai tiếp điểm khác với các loại LED cổ điển. Tối đa chip SMD có thể đạt 3 diode trên một chip, mỗi diode có một mạch riêng. Mỗi mạch sẽ có một cực âm và một cực dương, dẫn đến có  2, 4 hoặc 6 tiếp điểm trong một chip LED. Cấu hình này giúp cho các chip SMD linh hoạt hơn (so sánh giữa SMD và COB) và các khoảng cách giữa diode rộng giúp cho chip LED SMD có tuổi thọ cao và thoát nhiệt nhanh hơn.

Chip SMD được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên kích thước của nó. Hiện nay phổ biến nhất là 3 loại: 5050, 3528, và 3014. Các con số này được hiểu là kích thước chiều rộng và chiều dài. Ví dụ: loại 3014 có nghĩa kích thước = 3.0mm x 1.4mm. Dựa vào những kích thước này, các nhà sản xuất sẽ tạo ra các dòng đèn khác nhau, phù hợp với dòng điện tiêu thụ và điện năng khác nhau.

2/ Chip LED COB

COB là từ viết tắt của từ “Chip on Board” là dòng chip hiện đại nhất trong các dòng sản phẩm chip hiện nay, gồm nhiều chip nhỏ gắn trên bảng mạch để tạo ra một chip lớn. 

Chip COB thường có 9 hoặc nhiều diode hơn. Chip COB chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm bất kể số lượng diode như thế nào. Chip led COB đạt hiệu suất phát quang 150 lumen/wat tốt hơn hẳn một số dòng chip khác. Điểm vượt trội của chip COB là khả năng tản nhiệt, có thể tạo ra một lượng lớn lumen với ít năng lượng hơn mà lại đạt hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

Chip LED COB

Chip LED COB ít xảy ra lỗi hơn so với chip LED SMD khi hoạt động ở môi trường có nhiệt độ cao. Chip COB không thể thay đổi màu sắc giống như chip SMD tuy nhiên ánh sáng của chip COB dễ chịu và ôn hoà hơn các loại chip truyền thống khác, do đó thường được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, nhà xưởng. Ngoài ra, nguồn sáng COB có góc chiếu rộng, giảm được hiện tượng chói mắt, dễ điều chỉnh nên được ưu tiên sử dụng hơn cả.

3/ So sánh chip LED COB và chip LED SMD

Đặc điểmChip LED SMDChip LED COB
Kích thướcVới kích thước nhỏ của chip LED SMD nên để sản xuất cần yêu cầu về máy móc, trang thiết bị cực hiện đại. Nhằm đảm bảo bo mạch, chân cắm đều được thực hiện đúng và đạt tỉ lệ chuẩn. Khi đưa vào quá trình thay đổi mạch mới diễn ra tốt đẹp.   Chip LED COB thì ngược lại, với kích thước lớn hơn nên công nghệ đóng gói không quá phức tạp. Quá trình sửa chữa hay thay thế từ đó cũng dễ dàng hơn.
Độ hoàn màuChỉ số hoàn màu của chip LED SMD nhỉnh hơn so với chip LED COB. Thường được ngưỡng hơn 90. Chỉ số hoàn màu thấp hơn SMD khoảng từ 80 trở lên.
Tuổi thọTuổi thọ của chip LED SMD có thể đạt tới 100.000 giờ. Tuy nhiên, chip LED SMD có thể ảnh hưởng tuổi thọ bởi các vật liệu xung quanh. Tuổi thọ cao 100.000 giờ
Quang thôngChỉ số quang thông và cường độ chiếu sáng chip LED SMD hơi kém hơn COB.Chip LED COB đạt chuẩn chất lượng hơn SMD.
Màu sắcCó thể thay đổi màu sắcKhông thể thay đổi màu sắc
Giá thànhGiá thành hơi nhỉnh hơn COB một chút.Đèn COB dễ sản xuất hơn, dễ sửa chữa hơn, nên giá thành rẻ hơn so với đèn sử dụng chip LED SMD.

Trên đây là một số kiến thức về 2 loại chip COB và SMD, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn. Aladin tự hào là nơi cung cấp các linh kiện – đèn LED uy tín, trực tiếp gia công vỏ đèn tại xưởng, sử dụng công nghệ chip LED Nichia của Nhật Bản đạt chuẩn chất lượng trên từng sản phẩm đèn, đáp ứng được các tiêu chuẩn đèn nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.