Những điều khiến bạn bất ngờ về tuổi thọ của đèn LED

Tuổi thọ của đèn LED là thời gian hoạt động với hiệu suất tốt nhất trước khi chất lượng ánh sáng bắt đầu giảm. Khác với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, đèn LED không cháy bóng khi đến tuổi thọ, mà thường trải qua sự giảm dần về chất lượng ánh sáng.

Khi tìm hiểu về tuổi thọ bóng đèn LED bạn sẽ bất ngờ bởi đó không chỉ là một con số, mà sẽ cho bạn nhiều thông tin hay ho khác. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tuổi thọ của bóng đèn LED phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do bốn yếu tố chính: chip LED, bộ nguồn, hệ thống tản nhiệt và điều kiện môi trường. Mặc dù lý thuyết cho biết tuổi thọ có thể lên đến 100.000 giờ, nhưng thực tế phụ thuộc nhiều vào driver của LED, chiếm khoảng 45-50% tổng tuổi thọ.

Tuổi thọ của đèn LED khác biệt so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, do đó cần hiểu rõ khái niệm này và phân biệt với thời gian hoạt động của đèn.

Định nghĩa

Tuổi thọ của đèn LED được hiểu là khoảng thời gian mà đèn cung cấp ánh sáng ổn định với mức quang thông như nhà sản xuất công bố. Ví dụ, đèn LED bulb của Phenikaa Lighting có quang thông 2000 lm và tuổi thọ 20.000 giờ, đảm bảo ánh sáng duy trì ở mức 2000 lm trong suốt thời gian này.

Khác với đèn sợi đốt và huỳnh quang, đèn LED sau khi vượt qua tuổi thọ không cháy bóng mà chỉ giảm mức quang thông. Đối với các loại đạt tiêu chuẩn L70, L80 như đèn LED Phenikaa, sau tuổi thọ, ánh sáng vẫn hoạt động với mức quang thông 70% so với ban đầu. Ví dụ, sau 20.000 giờ, đèn LED Phenikaa sẽ cung cấp ánh sáng với quang thông 1400 lm.

Trong khi đó, tuổi thọ của đèn sợi đốt được tính từ khi sử dụng cho đến khi dây tóc trong bóng đèn đứt. Đèn sợi đốt thường có tuổi thọ khoảng 1000 giờ, sau đó đèn sẽ cháy và không thể sử dụng được nữa.

Phân biệt thời gian sử dụng và tuổi thọ của đèn LED 

Dưới đây là bảng so sánh giữa tuổi thọ và thời gian hoạt động của đèn LED so với các loại đèn khác:

|        | Đèn LED    | Đèn sợi đốt | Đèn huỳnh quang |
|----------------|----------------|--------------|-----------------|
| Tuổi thọ   | 10.000 - 50.000 giờ | 1000 giờ   | 8.000 giờ    |
| Thời gian hoạt động | > 20.000 giờ | 1000 giờ   | 8.000 giờ    |

Từ bảng trên, ta có thể thấy rõ ưu điểm của đèn LED so với các loại đèn truyền thống khác như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Đèn LED có tuổi thọ trung bình cao hơn đáng kể, và thời gian hoạt động cũng dài hơn nhiều so với các loại đèn khác, đặc biệt là khi đạt tiêu chuẩn L70 hoặc L80. Điều này cho thấy đèn LED không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn có tuổi thọ và thời gian hoạt động dài hơn, tạo ra lợi ích lớn cho người sử dụng trong việc tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Trên thị trường có hàng trăm mẫu đèn LED phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau. Tuổi thọ trung bình của đèn LED dao động từ 10.000 đến 15.000 giờ, nhưng các sản phẩm chất lượng cao thường có tuổi thọ từ 20.000 giờ trở lên.

Dưới đây là một số dòng bóng đèn LED phổ biến và tuổi thọ trung bình của chúng:

Tên dòng bóng đènTuổi thọ trung bình (giờ)
Đèn LED bulb10.000 – 20.000
Đèn LED tube10.000 – 20.000
Đèn LED chuyên dụng chiếu sáng đường phố30.000 – 50.000
Đèn LED âm trần10.000 – 20.000
Đèn LED dây10.000 – 20.000
Đèn LED rọi10.000 – 20.000
Đèn LED công nghiệp30.000 – 50.000

Không có một con số tuổi thọ cụ thể cho đèn LED vì mỗi nhà sản xuất áp dụng công nghệ chiếu sáng riêng của họ. Hơn nữa, tuổi thọ của bóng đèn LED cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như môi trường lắp đặt, vật liệu cấu tạo và điều kiện sử dụng. Các chi tiết về những yếu tố này sẽ được trình bày chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết.

Tuổi thọ của bóng đèn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố đó là chip LED, bộ nguồn, tản nhiệt và yếu tố ngoại cảnh. Cùng tham khảo dưới đây :

Chip LED

Chip LED chính là trái tim của bóng đèn LED, chứa vật liệu bán dẫn và tạo ra ánh sáng thông qua quá trình phát xạ nhiệt năng. Chất lượng và tuổi thọ của bóng đèn LED lớn mạnh phụ thuộc vào chip LED. Chip LED được sản xuất từ các vật liệu và công nghệ khác nhau, và chip LED chất lượng cao sẽ có tuổi thọ lâu dài hơn và hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Khi mua đèn LED, việc chọn lựa thương hiệu chip LED đóng vai trò quan trọng. Một số thương hiệu chip LED nổi tiếng bao gồm OSRAM, Samsung, Luxeon, Bridgelux, Nichia, v.v.

Các mẫu đèn LED của Phenikaa đều sử dụng chip LED từ thương hiệu nổi tiếng OSRAM, một thương hiệu có uy tín và chất lượng hàng đầu thế giới từ Đức. Điều này đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm đèn LED của ALADINLED đều có tuổi thọ 20.000 giờ, vượt xa so với tuổi thọ trung bình của đèn LED trên thị trường, thường chỉ từ 10.000 đến 15.000 giờ.

Bộ nguồn

Bộ nguồn của đèn LED đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thọ của đèn. Nó chuyển đổi dòng điện đầu vào từ nguồn điện 220V thành dòng điện phù hợp để cung cấp cho đèn LED. Tuy nhiên, bộ nguồn thường dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí, dây điện và lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Độ ẩm có thể làm cho cấu tạo bên trong bộ nguồn hoạt động không ổn định, dẫn đến việc không cung cấp nguồn điện ổn định cho đèn LED. Do đó, khi mua bóng đèn LED, quan trọng để kiểm tra kỹ vỏ bảo vệ của bộ nguồn để đảm bảo không có những chỗ hở nào có thể ảnh hưởng đến độ ổn định của nguồn điện và tuổi thọ của đèn.

Tản nhiệt

Mặc dù đèn LED phát thải nhiệt năng ít hơn đáng kể so với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, nhưng khi chip LED hoạt động liên tục trong thời gian dài, nó vẫn tạo ra một lượng nhiệt nhất định. Tản nhiệt được sử dụng để giải phóng lượng nhiệt này, giúp chip LED hoạt động ổn định và đảm bảo tuổi thọ của đèn LED.

Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác bên trong đèn LED và làm giảm tuổi thọ của đèn. Vì vậy, việc có một hệ thống tản nhiệt hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và tuổi thọ của đèn LED trong quá trình sử dụng.

Yếu tố ngoại cảnh

Ngoài các yếu tố liên quan đến cấu trúc nội bộ của đèn, môi trường xung quanh cũng có tác động không nhỏ đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của bóng đèn LED. Để bảo quản và duy trì chất lượng ánh sáng của đèn LED trong thời gian dài, người tiêu dùng cần chú ý đến các điểm sau:

 • Nhiệt độ môi trường: Chip LED rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của đèn LED. Mặc dù hầu hết các sản phẩm đèn đều được trang bị bộ tản nhiệt, nhưng hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao kéo dài có thể gây hỏng hóc cho đèn LED.
 • Độ ẩm: Độ ẩm cao có thể gây ra các vấn đề như chập điện và hỏng hóc chip LED. Đặc biệt, với điều kiện khí hậu ẩm ướt như ở Việt Nam, việc lựa chọn đèn LED có khả năng chịu đựng độ ẩm cao là rất quan trọng để bảo vệ đèn khỏi hỏng hóc.
 • Nguồn điện: Nguồn điện không ổn định, quá thấp hoặc quá cao có thể làm thay đổi cường độ dòng điện một cách đột ngột. Sự biến động này có thể gây hại cho bộ nguồn và làm giảm tuổi thọ của chip LED. Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho đèn LED là ổn định là điều quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của đèn.

Để kéo dài tuổi thọ của bóng đèn LED, quan trọng nhất là lưu ý những điểm sau khi lắp đặt và sử dụng:

 • Chú ý không gian lắp đặt: Bất kỳ loại bóng đèn nào cũng cần được lắp đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và có nền nhiệt độ ổn định. Nếu bạn sử dụng đèn LED cho khu vực ngoài trời như sân vườn, hãy chọn loại có chỉ số IP 44 trở lên để đảm bảo chịu nước tốt. Sử dụng chụp đèn hoặc hộp đèn để bảo vệ bóng đèn tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, bụi bẩn và các tác nhân khác trong môi trường. Tránh lắp đặt ở những nơi có nhiệt độ cao, chẳng hạn gần bếp nấu ăn.
 • Hạn chế bật/tắt quá nhiều: Mỗi bóng đèn LED có khả năng đáp ứng khoảng 7.000 – 10.000 lần bật/tắt theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Việc thường xuyên bật/tắt đèn có thể làm thay đổi dòng điện liên tục, gây hao mòn và giảm tuổi thọ của đèn.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên: Định kỳ kiểm tra đèn LED giúp phát hiện kịp thời các vấn đề có thể gây hỏng hóc cho đèn. Thực hiện các biện pháp bảo dưỡng sớm giúp tăng tuổi thọ của bóng đèn và tránh được các sự cố không mong muốn.

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn có thể kéo dài tuổi thọ và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng của bóng đèn LED.

Tuổi thọ đèn LED có bị giảm khi bật tắt thường xuyên?

Việc bật/tắt liên tục đèn LED có thể làm giảm tuổi thọ của đèn. Bóng đèn LED của AladinLED được thiết kế để đáp ứng khoảng 10.000 lần bật/tắt, thể hiện độ bền của sản phẩm. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ, hạn chế việc bật/tắt liên tục vẫn là quan trọng.

Vì sao tuổi thọ của đèn LED cao hơn so với các loại bóng đèn truyền thống?

Tuổi thọ của bóng đèn LED có thể cao gấp 20 lần so với bóng đèn sợi đốt và gấp hơn 3 lần so với đèn huỳnh quang. Sự chênh lệch này xuất phát từ nguyên lý hoạt động của từng loại đèn.

 • Bóng đèn sợi đốt hoạt động bằng cách dẫn điện qua dây tóc, tạo ra nhiệt độ cao làm nóng dây tóc để phát sáng. Điều này dẫn đến việc chuyển đổi nhiều điện năng thành nhiệt năng, gây hỏng hóc nhanh chóng do nhiệt độ cao.
 • Bóng đèn huỳnh quang sử dụng cơ chế phóng điện và tia tử ngoại để kích thích bột huỳnh quang phát sáng. Điều này giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ vào việc phát nhiệt so với bóng đèn sợi đốt, nhưng vẫn có một phần nhiệt được tạo ra.
 • Bóng đèn LED sử dụng chip LED và công nghệ bán dẫn, giảm thiểu sự tỏa nhiệt gây hại cho chip LED. Bộ phận tản nhiệt được tích hợp cũng giúp làm mát đèn hiệu quả, làm tăng tuổi thọ của nó so với các loại đèn truyền thống.

Mua đèn LED tuổi thọ cao ở đâu?

Để mua được đèn LED có tuổi thọ cao, việc ưu tiên lựa chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín như AladinLED là một lựa chọn thông minh. Tất cả các sản phẩm đèn LED của AladinLED đều có tuổi thọ lên đến 20.000 giờ và đạt tiêu chuẩn L70, vượt trội so với các loại đèn truyền thống.

Sự ấn tượng của con số tuổi thọ này là kết quả của sự đầu tư vào nhà máy sản xuất hiện đại và dây chuyền sản xuất được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đồng thời, việc sử dụng vật liệu cao cấp và chip LED OSRAM cho các sản phẩm của AladinLED cũng đóng góp vào sự đẳng cấp và hiệu suất của đèn LED.