Đèn Metal Halide và những điều có thể bạn chưa biết

Nền công nghiệp chiếu sáng đã có hơn 100 năm phát triển không ngừng. Từ đèn sợi đốt hiệu suất phát quang thấp, ngày nay các loại đèn đã đa dạng hơn rất nhiều về màu sắc, chủng loại cũng như đem lại hiệu quả khác nhau. Các thiết bị chiếu sáng đã đem lại rất nhiều hỗ trợ có ích cho đời sống và công nghiệp. 

Đèn Metal Halide là gì?

đèn metal halide là gì?

Đèn Metal Halide hay còn được gọi là đèn Halogen kim loại được hình thành khi kết hợp các phần tử kim loại và halogen. Chúng bao gồm những thứ như natri clorua (muối) và uranium hexafluoride (nhiên liệu sử dụng trong các lò phản ứng năng lượng hạt nhân). 

Đèn Metal Halide tạo ra ánh sáng bằng cách cho dòng điện đi qua hỗn hợp giữa khí metan và khí metal halide. Chúng hoạt động rất giống với các đèn phóng điện khác ví dụ như đèn Sodium (HPS)) – sự khác biệt cơ bản là thành phần của chất khí. 

Lịch sử và sự phát triển của đèn Metal Halide.

Sự ra đời của đèn Metal Halide đã cải thiện hiệu quả và chất lượng của ánh sáng hơn rất nhiều lần so với các loại đèn trước đó. Đèn Metal Halide được phát minh vào năm 1912 bởi kỹ sư Robert Reiling, ánh sáng của đèn được nhận xét là rất gần với ánh sáng ban ngày, độ kết xuất màu cao và nhờ đó, đèn Metal Halide được ứng dụng nhiều tại các khu vực có diện tích rộng lớn, cả trong nhà và ngoài trời. 

Đặc điểm, cấu tạo của đèn Metal Halide

Công suất thông dụng35W; 70W; 100W; 150W; 250W; 1000W; 1800W
Tuổi thọ10.000 giờ ~ 15.000 giờ
Hiệu suất phát quang65 lm/W ~ 115 lm/W
Chỉ số hoàn màu CRI60 ~ 95
Nhiệt độ màu CCT3000K ~ 4000K
Thời gian khởi độngThời gian khởi động lần đầu 5 ~ 10 phút. Có loại đặc biệt cho phép khởi động nhanh tức thì.
Vị trí lắp bóng đèn (chọn đúng loại bóng lắp dọc hoặc lắp ngang theo từng ứng dụng cụ thể)Bóng đèn cao áp metal halide khá nhạy với vị trí làm việc của nó, nghĩa là nếu bóng đèn được thiết kế theo chiều dọc mà lắp nằm ngang thì tuổi thọ của nó chỉ được một nửa. Các loại bóng đèn cao áp metal halide có trên thị trường đều được ghi rõ vị trí làm việc cho phép của nó.

Bóng đèn Metal Halide được sản xuất bằng hợp chất muối 3 chất: Thallium, Indium, Natri tạo nên dãy sóng màu xanh – đỏ – vàng làm tăng hiệu suất phát quang của đèn. Đèn cao áp Metal Halide chứa chất kim loại Metal Halide ở dạng muối là một sự đột phá mới trong sản xuất đèn cao áp. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất của đèn cao áp Metal Halide so với đèn cao áp thủy ngân. Đèn cao áp Metal Halide có hiệu suất phát quang cao làm cho độ hoàn màu có thể đạt đến mức hoàn hảo là 95% tạo nên ánh sáng tốt nhất, sử dụng hết năng suất của bóng đèn. Ngoài ra tuổi thọ đèn Metal Halide đạt đến 15.000 giờ chiếu sáng với nhiều loại công suất đa dạng từ 35 – 1.800W.

Ưu, nhược điểm của đèn Metal Halide

Đèn Metal Halide đạt chất lượng ánh sáng hiệu quả gấp 3 – 5 lần so với đèn sợi đốt. Nhiệt độ màu có thể đạt tối đa đến 5500K. Ánh sáng phát ra có chất lượng cao, sáng hơn so với các loại đèn thông thường.

ưu điểm của đèn metal halide

Metal halide sử dụng công nghệ truyền thống do đó nhược điểm là điều không thể tránh khỏi:

  • Thời gian khởi động lâu: Bóng Metal Halide khởi động lâu hơn nhiều lần so với các loại bóng đèn khác trên thị trường. Thời gian khởi động trung bình từ 15-20 phút, điều này dẫn đến những hạn chế như việc: người dùng phải sử dụng bóng trong thời gian dài chứ không thể cứ bật tắt liên tục theo ý muốn. Khi có nhu cầu chiếu sáng phải bật trước rất lâu hoặc phải bắt buộc sử dụng thêm ngay cả khi không muốn do khởi động quá lâu.
  • Độ bền của bóng Metal Halide không cao: Do việc khởi động lâu, sử dụng trong thời gian dài và tính phát nhiệt cao dẫn đến loại đèn này thường có tuổi thọ không quá cao chỉ từ 6000 đến 15000 h sử dụng. Điều này khiến cho việc phát sinh chi phí thay mới cho người dùng.
  • Ánh sáng không tập trung: Bóng Metal Halide phát ra ánh sáng đa hướng, không tập trung vào một điểm chiếu cụ thể. Loại chiếu sáng này phù hợp với chiếu không gian rộng, nhưng lại ít hiệu quả với khu vực hẹp chiếu sáng tập trung. Không thể sử dụng cho chiếu sáng các không gian như gia đình hay phòng…

Giải pháp chiếu sáng thông minh?

Đèn Metal Halide thường được sử dụng phổ biến tại các khu vực có diện tích rộng như sân vận động, nhà thi đấu cũng như nhà xưởng, kho bãi, vv… Tuy nhiên thời điểm hiện tại thì đèn Metal halide đang dần được thay thế bởi một công nghệ chiếu sáng mới – một giải pháp khắc phục được những nhược điểm mà Metal Halide đang gặp phải – LED.

giải pháp chiếu sáng LED

LED (Light-Emitting-Diode) các diode bán dẫn có khả năng phát ra ánh sáng, các tia tử ngoại, tia hồng ngoại (diode phát quang). Diode gồm khối bán dẫn loại P và N, có khả năng phát sáng khi có dòng điện đi qua nó.

Đèn LED được xem là giải pháp chiếu sáng hiện đại nhờ vào những ưu điểm vượt trội:

  • So với các loại đèn truyền thống, Đèn LED có tuổi thọ và hiệu suất lớn hơn nhiều, nhờ đó đèn LED cực kỳ tiết kiệm năng lượng, tiêu thụ năng lượng ít hơn khoảng 70 – 90%.
  • Đèn LED có thể phát sáng hoàn toàn mà không cần thời gian khởi động. 
  • Điểm mạnh của đèn LED là luôn cho ra nguồn ánh sáng đồng đều liên tục, ổn định xuyên suốt theo tuổi thọ của đèn.
  • Đèn LED sử dụng nguồn vật liệu có thể tái chế 100%, không chứa thuỷ ngân và hoá chất độc hại, do đó đèn LED hoàn toàn được thêm điểm cộng về độ thân thiện môi trường. Ngoài ra, đèn LED còn giảm thải khí CO2 ra ngoài không khí hơn các loại đèn khác.
  • Tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo dưỡng nhờ vào độ bền cao.

Có thể bạn quan tâm: Tất cả những điều cần biết về đèn LED

Aladin tự hào là nơi cung cấp các linh kiện – đèn LED uy tín, trực tiếp gia công vỏ đèn tại xưởng, sử dụng công nghệ chip LED Nichia của Nhật Bản đạt chuẩn chất lượng trên từng sản phẩm đèn, đáp ứng được các tiêu chuẩn đèn nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.