Đèn LED công nghiệp và những điều cần biết

Sự ra đời của đèn LED có thể nói là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp chiếu sáng. Hiện nay, đèn LED được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: các công trình dân dụng nhà ở, bệnh viện, trường học, văn phòng,… trong nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi hay công nghiệp cũng vậy. Với những điểm mạnh nổi trội hơn hẳn đèn truyền thống, LED luôn được xem là ứng viên sáng giá cho các hệ thống chiếu sáng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết khi chọn đèn nhà xưởng, những điều cần biết để tránh dẫn đến sai lầm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Đèn LED công nghiệp và tiêu chuẩn chiếu sáng

1. Đèn LED công nghiệp là gì?

Như chính tên gọi của nó, đèn LED công nghiệp là loại đèn dùng trong công nghiệp, các công trình có diện tích rộng như nhà xưởng, nhà kho, phòng tập, nhà máy,… Yêu cầu chiếu sáng cho những nơi này đòi hỏi nguồn sáng phải mạnh và rộng. Đèn LED chính là sự lựa chọn tối ưu nhất đáp ứng nhu cầu chiếu sáng liên tục của xưởng sản xuất.

2. Đặc điểm của đèn LED công nghiệp

 • Trong quá trình sử dụng, đèn LED công nghiệp sinh ra nhiệt lượng không đáng kể giúp tiết kiệm điện năng nhiều hơn hẳn các loại đèn thông thường khác. Điện năng tiêu thụ tiết kiệm từ 70% – 80%.
 • Đèn LED công nghiệp có thiết kế phù hợp với từng điều kiện sử dụng và cấu tạo an toàn không dễ bị phá hủy.
Đặc điểm của đèn LED công nghiệp

3. Tiêu chuẩn chiếu sáng của đèn LED công nghiệp

Mỗi loại đèn khác nhau sẽ có một bộ tiêu chuẩn khác nhau nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiết kế chiếu sáng cho doanh nghiệp. Điều quan trọng mà mọi doanh nghiệp quan tâm đó chính là việc thiết kế đem lại đủ ánh sáng và tiết kiệm. Chính vì vậy khi thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng, chúng ta cần lưu ý một vài yếu tố sau:

Yêu cầu về độ rọi: 

độ rọi của đèn LED

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 09: 2013/ BXD):

Độ rọi (Lux) được quy định nhằm đảm bảo hiệu suất ánh sáng mà đèn đem lại. Qua độ rọi, ta tính được số bóng đèn cần trang bị cho khu vực.

Khu vực chiếu sángĐộ rọi trung bình (Lux)
Nhà xưởng sản xuất thực phẩm
– Nguyên vật liệu
– Sơ chế nguyên liệu khô
– Chế biến và lọc
– Đóng gói

300
150
150
500
Nhà xưởng sản xuất thuốc lá500
Nhà xưởng sản xuất giày300
Kho150

Yêu cầu về môi trường sáng

Đảm bảo đáp ứng đủ ánh sáng cho từng vị trí làm việc.

 • Phân bố hợp lý hệ thống độ chói trong xưởng công nghiệp, tránh gây chói cho công nhân trong quá trình làm việc. 
 • Hướng ánh sáng thích hợp, tránh hiện tượng bóng che.
 • Tuỳ vào tính chất công việc của từng khu vực để tuỳ chọn màu sắc ánh sáng sao cho hợp lý. 
 • Hạn chế tối đa hiện tượng ánh sáng nhấp nháy.
 • Giảm số lần bảo dưỡng, sửa chữa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động của nhà máy.
Yêu cầu môi trường sáng của đèn LED

Độ hoàn màu CRI

Độ hoàn màu càng cao thì thể hiện màu sắc hiện vật càng chân thực. Chỉ số hoàn màu cao nhất là 100.

Độ hoàn màu CRI
Chỉ số hoàn màu CRILĩnh vực
Ra >= 90Rất tốt
Thích hợp sử dụng cho những khu vực đòi hỏi sự thể hiện màu quan trọng nhất
80 – 90Tốt
Sử dụng những khu vực cần phản ánh màu cần độ chính xác
60 – 80Trung bình
Sử dụng những nơi cần yêu cầu thể hiện màu sắc vừa phải
40 – 60Thấp
Sử dụng ở những nơi không yêu cầu cao về sự thể hiện màu sắc
20 – 40Thấp nhất

Sự ổn định, không nhấp nháy

 • Hiện tượng nhấp nháy gây cảm giác ức chế cho đôi mắt, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và năng suất lao động của công nhân.
 • Dễ gây nên tình trạng mệt mỏi, nhức mắt. Về lâu dài nếu hiện tượng này thường xuyên diễn ra sẽ gây nên các bệnh về mắt. Ví dụ như cận thị, loạn thị… Do đó, khi chọn lựa đèn nhà xưởng cần đặc biệt  lưu ý vấn đề này, sử dụng đèn chiếu sáng chất lượng tốt, chất lượng.

4. Ưu, nhược điểm của LED công nghiệp

 • Đèn LED đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng liên tục tại nhà xưởng, có tuổi thọ và hiệu suất lớn hơn nhiều, nhờ đó tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các loại đèn truyền thống.
 • Ánh sáng đồng đều liên tục, ổn định xuyên suốt theo tuổi thọ của đèn.
 • Nguồn vật liệu của LED an toàn với môi trường, giảm thải khí CO2 ra ngoài không khí hơn các loại đèn khác.
 • Tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo dưỡng nhờ vào độ bền cao.
Ưu, nhược điểm của đèn LED công nghiệp

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội bỏ xa đối thủ, giá thành cao được xem là yếu điểm của đèn LED. Song, nếu so sánh hiệu quả lâu dài thì đèn LED sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

5. So sánh đèn LED dân dụng và đèn LED công nghiệp

Chip LED: Chip LED dùng cho công nghiệp đa phần là các chip  chuyên dụng, hoạt động liên tục với công suất cao và tỏa nhiệt lớn. Còn các loại chip led dùng cho sản phẩm dân dụng, chỉ hoạt động trong thời gian ngắn nên không cần dùng đến các loại chip led đặc biệt.

Bộ phận tản nhiệt: bộ phận tản nhiệt là một yếu tố không thể thiếu được ở những sản phẩm đèn LED công nghiệp chất lượng cao. Nguyên liệu cho bộ phận này thường là nhôm tản nhiệt, giúp tản nhiệt nhanh cho chip LED, tăng cường tuổi thọ cũng như độ bền cho đèn khi hoạt động liên tục. Đối với những sản phẩm dùng cho dân dụng, đèn chỉ dùng trong thời gian ngắn nên đa phần là bộ phận tản nhiệt được tiết giảm đi.

So sánh đèn LED công nghiệp và đèn LED dân dụng

Bộ nguồn: là một bộ phận quan trọng của đèn chất lượng cao. Các thiết bị đèn dân dụng không đòi hỏi cao về bộ nguồn nhưng đèn công nghiệp thì ngược lại. Đèn chiếu sáng công nghiệp phải sử dụng các loại tăng phô cao cấp, sản xuất từ các linh kiện chất lượng cao để duy trì tính ổn định, hoạt động liên tục của chip LED.

6. Kết luận

Trên đây là một vài điểm cần lưu ý đối với loại đèn LED công nghiệp, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp chiếu sáng phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.