Chuyên mục so sánh: đèn LED và đèn Metal Halide có gì khác nhau?

Việc lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng và đạt được chất lượng tốt là điều vô cùng quan trọng, không những cần đảm bảo được chất lượng mà còn phải tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Hiện nay, đèn LED đang nhận được rất nhiều sự quan tâm nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà các loại đèn truyền thống khác không thể đáp ứng được. Vậy đèn LED và đèn Metal Halide có những điểm gì khác nhau? Hãy cùng Aladin tìm hiểu về 2 loại đèn này nhé!

Thời gian hoạt động

Tuổi thọ của đèn LED là một điểm cộng lớn bỏ xa đối thủ, đạt mức trên 50.000 giờ sử dụng. Một con số rất ấn tượng! Không những thế, trong suốt vòng đời của mình, LED luôn duy trì được chất lượng ánh sáng. Khi quang thông giảm xuống còn 70% so với ban đầu thì đèn LED được coi là hết tuổi thọ. Ví dụ nếu đèn ghi tuổi thọ là 50.000 giờ thì tại thời điểm 50.000 giờ sử dụng, đèn LED còn sáng 70% so với ban đầu chứ không tắt hẳn như đèn truyền thống.

Đối với đèn Metal Halide, thời gian chiếu sáng ước tính khoảng 20.000 giờ và khi sử dụng một nửa tuổi đời thì lượng quang thông sẽ hao tổn còn 50%. Vấn đề này dẫn đến việc ánh sáng bị yếu đi và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Hiệu suất phát quang

Như đã biết, hiệu suất phát quang là hiệu quả phát sáng của đèn, nó được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn. Tức là đèn có hiệu suất phát quang cao sẽ có quang thông lớn, tiêu thụ ít điện năng hơn và do đó sẽ tiết kiệm điện hơn. Đèn Metal Halide có hiệu suất phát quang rơi vào tầm 65 Lm/W đến 115 Lm/W. Còn đối với đèn LED, hiệu suất phát quang giao động khoảng 125 Lm/W. 

Tiết kiệm năng lượng

Có thể nói cả hai loại bóng này đều tiết kiệm năng lượng nếu so với công nghệ đèn cũ hơn, nhưng bóng LED tiết kiệm tốt hơn nhờ sử dụng công nghệ chip LED. Chúng ta tính được lượng Lumen trung bình của một bóng đèn Metal Halide 400W là khoảng 20.500 lumen. Nhưng thay vì tiêu tốn 455 watt như Metal Halide, LED chỉ tiêu tốn 150 watt. Do đó, khả năng tiết kiệm của LED lên đến 66%. 

Tiết kiệm thời gian và số lần bảo trì

Rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ đèn truyền thống sang sử dụng đèn LED vì tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo trì. Một vòng đời của đèn LED tương đương với việc thay thế 3 – 4 đèn Metal Halide, ta thấy được mức chi phí tiết kiệm cho cả một hệ thống chiếu sáng là con số không hề nhỏ.

Chất lượng ánh sáng

Ánh sáng của bóng đèn Metal Halide là đa hướng, nghĩa là ánh sáng phân tán khắp nơi không theo một chiều nhất định. Để giải quyết vấn đề này trong bộ đèn người ta sẽ thiết kế kèm một cái chụp đèn với mục đích phản xạ lượng ánh sáng đó xuống đất. Nhưng điều này làm cho lượng ánh sáng phản xạ bị hao hụt đi. Và trong một chiếc đèn Metal Halide thì lượng hao hụt này nằm vào khoảng 30%. 

Ánh sáng của đèn LED là ánh sáng có định hướng, hướng đi của ánh sáng đèn LED hẹp hơn nhiều so với nhiều loại đèn truyền thống. LED luôn duy trì được chất lượng ánh sáng, sau một thời gian dài sử dụng thì lượng quang thông còn lại khoảng 70% so với ban đầu. Có thể nói rằng LED phát triển sau nhưng nhờ vào công nghệ tiên tiến, chất lượng của LED vượt trội hơn hẳn, độ hoàn màu cao, có khả năng điều chỉnh phù hợp với ánh sáng môi trường do đó không gây mỏi mắt khi sử dụng lâu. 

Thân thiện với môi trường

Đèn LED là công nghệ chiếu sáng tối tân. Quang năng mà nó tạo ra được xem là ánh sáng xanh. Nguồn sáng này không chứa các chất độc hại, các tia UV hay hồng ngoại tác động tiêu cực đến nguồn nước, sinh vật dưới nước và thức ăn chúng ta tiêu thụ. Ngoài ra, lượng khí CO2 phát thải ra bên ngoài của đèn LED được hạn chế tối đa. Trong khi đó đèn Metal Halide cung cấp tất cả các loại ánh sáng trong quang phổ, bao gồm cả tia tử ngoại và hồng ngoại. Đồng nghĩa với việc sử dụng đèn LED sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường và  bảo vệ sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Qua những thông tin Aladin vừa chia sẻ ở trên thì hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức nhất định về 2 loại đèn LED và Metal Halide. Về mọi khía cạnh, LED đều chiếm ưu thế hơn. Tính tới thời điểm hiện tại thì rất nhiều doanh nghiệp đã chọn chuyển sang dùng đèn LED thay thế cho đèn truyền thống và trong tương lai, LED sẽ còn phát triển hơn nữa. 

Aladin tự hào là nơi cung cấp các linh kiện – đèn LED uy tín, trực tiếp gia công vỏ đèn tại xưởng, sử dụng công nghệ chip LED Nichia của Nhật Bản đạt chuẩn chất lượng trên từng sản phẩm đèn, đáp ứng được các tiêu chuẩn đèn nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng LED uy tín, hãy đến với chúng tôi – aladinled sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.