Chọn nguồn nào để sử dụng cho động cơ DC

Không phải bộ nguồn nào cũng hoạt động được với động cơ DC.

Một trong các lý do có thể kế đến là khi dừng hoạt động, động cơ sẽ xảy ra tình trạng giống như hiện tượng ngắn mạch. Hãy cùng xem những điều bạn cần cân nhắc khi chọn nguồn điện để sử dụng với động cơ DC.

Khi khởi động, động cơ điện một chiều sẽ sử dụng nhiều điện nhiều hơn so với khi nó vận hành. Thông thường gấp khoảng 6 lần dòng điện đang chạy hoặc hơn.

Đôi khi, thông số kỹ thuật của động cơ có ghi chú dòng điện tối đa khi khởi động (Stall Current) tuy nhiên hầu hết thì không. Dòng điện tối da (Stall Current) là dòng điện do động cơ lấy khi rôto bị dừng, do quá tải hoặc trong thời gian trước khi khởi động từ trạng thái đứng yên.

Khi chọn một nguồn điện phù hợp để chạy động cơ DC, có hai điều cần xem xét. Đầu tiên là dòng điện tối đa mà động cơ sẽ sử dụng và thứ hai là hoạt động của nguồn điện khi nó được kết nối ngắn mạch.

Dòng điện tối đa của nguồn điện

Nếu thông số kỹ thuật cho biết dòng điện tối đa, hãy chọn nguồn điện có thể tối thiểu cung cấp đủ dòng điện để động cơ sẽ có thể khởi động với tải đầy đủ.

Như đã đề cập ở trên, trong nhiều trường hợp, bảng dữ liệu của động cơ sẽ không cho biết dòng điện tối đa. Trong những trường hợp này, bạn sẽ cần tính dòng điện tối đa của động cơ DC. Theo quy tắc, chúng tôi khuyên bạn nên nhân dòng điện chạy định mức với 6. Dòng điện chạy thường được ghi trên động cơ hoặc thông số kỹ thuật của nó.

Hành vi của Nguồn điện khi được kết nối với Ngắn mạch

Thứ hai, và quan trọng hơn, là hoạt động của nguồn điện khi kết nối ngắn mạch.

Nếu nguồn điện có chế độ bảo vệ quá tải theo kiểu nấc cụt, nguồn điện sẽ ngắt trong giây lát nếu thấy quá tải, sau đó khoảng một giây sẽ khởi động lại, nếu thấy quá tải sẽ tiếp tục tắt.

Động cơ sẽ không bao giờ khởi động nếu sử dụng loại nguồn này vì nguồn điện bị ngắt trước khi động cơ có cơ hội khởi động.

Những gì cần thiết là một nguồn cung cấp với dòng điện giới hạn không đổi. Loại nguồn điện này sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ dòng điện thành một đoạn ngắn mạch. Điều này có nghĩa là động cơ sẽ có thể khởi động vì nguồn điện tiếp tục cung cấp đầy đủ dòng điện, ngay cả khi nó bị quá tải.

Bảng thông số kỹ thuật nguồn có các thông tin về các đặc tính quá tải của nguồn điện.

Với bảng thông số kỹ thuật của nguồn Mean Well, bạn cần kiểm tra thông số ‘Overload’ (Quá tải), được hiển thị trong phần ‘Protection’ (Bảo vệ) của bảng thông số kỹ thuật. Bạn cần nguồn điện được liệt kê là “Protection type: constant current limiting (Loại bảo vệ: giới hạn dòng điện không đổi)”.

Một lưu ý nhỏ trong cùng một dòng sản phẩm, có thể có nguồn có hoặc không có giới hạn dòng điện không đổi. Ví dụ, 200 Watt Mean Well SP-200 có giới hạn dòng điện không đổi, trong khi tương đương 240 Watt, SP-240 có chế độ nấc.

Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên đọc kỹ bảng dữ liệu khi chọn nguồn. Ngay cả khi nguồn có giới hạn dòng điện không đổi cũng có thể có điều kiện – điện áp đầu ra phải lớn hơn 50% nếu không nó sẽ chuyển về chế độ nấc. HRP-75 và HRP-100 có đặc điểm này.

Mean Well liên tục sửa đổi bảng dữ liệu của họ, vì vậy hãy đảm bảo bạn tải xuống các phiên bản mới nhất từ trang web Aladinled.vn của chúng tôi để kiểm tra kỹ các đặc tính quá tải trước khi tìm nguồn điện phù hợp.

Đừng ngần ngại liên hệ với Aladinled.vn, nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào trong việc lựa chọn bộ nguồn phù hợp để sử dụng với động cơ DC của mình.