Cách làm đèn LED cảm biến đơn giản nhất

Hiện nay có quá nhiều dự án nổi bật sử dụng vi điều khiển, song đôi khi đây không phải là cách tốt nhất, việc tạo ra các mạch vi điều khiển thường mất chi phí khá lớn và điều này gây ra hệ luỵ lãng phí năng lượng và các nguồn tài nguyên. Hãy thử nghĩ đến một cách khác xem, dự án chiếu sáng tự động chạy bằng pin có thể làm cho mọi thứ đơn giản hơn, chỉ bằng transistor (bóng bán dẫn) và cảm biến ánh sáng (LDR) để điều khiển?

Video cuối bài sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một mạch cảm biến LED đơn giản nhất, bắt đầu bằng cảnh cắt vật liệu để tạo mạch điện tử (còn gọi là PCB) sau đó gắn các bộ phận dẫn lên một mặt của mạch để kết nối chúng với nhau thành một mạch điện kín. Sơ đồ mạch điện hiển thị ở phút thứ 1:30, gồm một điện trở và cảm biến ánh sáng LDR với mục đích kích hoạt transistor, từ đó làm cho LED phát sáng. Nguồn điện mạch được cung cấp bởi một cục pin nhỏ 9V, gắn với đầu nối cố định bằng keo silicon. Sau khi kết nối tất cả các bộ phận chúng ta sẽ có được một mạch LED tự động hoàn chỉnh.

mạch LED cảm biến đơn giản bằng Pin

Điều đáng chú ý ở đây là chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi giá trị của điện trở để điều chỉnh được độ sáng tối của đèn khi cần “bật đèn chiếu sáng khẩn cấp”, một điều nữa là tuỳ thuộc vào loại đèn LED mà bạn sử dụng, bạn có thể thêm vào điện trở nội tuyến với đèn LED với nguồn điện. 

Trên đây là một ví dụ đơn giản nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cơ chế hoạt động của LED cũng như ngành công nghiệp điện tử nói chung. Bây giờ xin mời các bạn hãy cùng xem đoạn video dưới đây nhé!